Hiệu quả từ mô hình “nuôi ếch trong bể lót bạt” In Email
Thứ sáu, 04/1/2013 08:28

Để đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản như tôm càng xanh, cá lóc, cá bống tượng, ếch... Bến Tre có diện tích vườn dừa và trồng cây ăn trái rất lớn, vì vậy ta có thể tận dụng những khoảng trống bờ vườn làm bể lót bạt để nuôi ếch.

 

 

Thịt ếch thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, dễ nuôi, lớn nhanh, tỷ lệ sống cao, sử dụng thức ăn công nghiệp, có thể nuôi được với nhiều hình thức như: nuôi vèo, nuôi bể xi măng hay bể lót bạt, nuôi trong ao đất.

 

Với những lợi thế trên, căn cứ vào kế hoạch năm 2012 Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư, Phòng nghiệp vụ Khuyến ngư phối hợp với Trạm Khuyến nông-Khuyến ngư và Phòng Nông nghiệp các huyện Châu Thành, Bình Đại, Chợ Lách, Giồng Trôm triển khai mô hình “Nuôi ếch trong bể lót bạt”.

 

Tổng diện tích nuôi là 240 m2, nhà nước hỗ trợ hỗ không thu hồi 100% con giống (12.000 con giống) và 30% thức ăn (860 kg thức ăn).

 

Trong quá trình nuôi, cán bộ Trung tâm và Trạm khuyến nông-Khuyến ngư thường xuyên: 2 tuần/lần đến theo dõi, kiểm tra hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi, giải đáp thắc mắc, khó khăn mà hộ nuôi gặp phải.

 

Bên cạnh con giống thì khâu chăm sóc và quản lý cũng rất quan trọng:

 

+ Để ếch tăng trưởng và phát triển tốt thức ăn cho ếch phải có hàm lượng đạm từ 25%-35% theo quá trình phát triển của ếch cụ thể như sau:

 

+ Ếch có trọng lượng từ 3-30g dùng thức ăn có kích cỡ từ 1,5-2 li (mm) và có hàm lượng protein 35%, cho ăn 5 lần/ngày (sáng: 7 giờ; trưa: 10 giờ;  tối: 17 giờ; tối 20 giờ ) và lượng thức ăn bằng 7% trọng lượng thân ếch.

 

+ Ếch có trọng lượng từ 30-100g dùng thức ăn có kích cỡ 2-4 li, hàm lượng protein là 30%, cho ăn 4 lần/ngày (sáng: 7 giờ; trưa: 10 giờ; chiều: 17 giờ) và lượng thức ăn bằng 5% trọng lượng thân ếch.

 

+ Khi ếch có trọng lượng từ 100-250g dùng thức ăn có kích cỡ 6 li có hàm lượng protein từ 22-25%, cho ăn 3 lần/ngày (sáng: 7 giờ; chiều: 17 giờ) và lượng thức ăn bằng  3% trọng lượng thân ếch. 

 

+ Thức ăn được rải ở nơi ếch tập trung. Trong quá trình cho ếch ăn phải thường xuyên theo dõi khả năng bắt mồi của ếch để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.

 

+ Định kỳ 4 ngày bổ sung thêm vitamin C, men tiêu hóa với liều lượng 3g/kg thức ăn để giúp ếch tăng cường sức đề kháng và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. 

 

+ Sau khi thả nuôi ếch trong tháng đầu chú ý cách 5-7 ngày lựa những con ếch lớn vượt đàn đem nuôi riêng để tránh trường hợp con lớn cắn hoặc ăn con nhỏ và được lựa thường xuyên trong suốt thời gian nuôi.

 

+ Thay nước 2 lần/ngày (sáng, chiều), thay nước trước khi cho ếch ăn.

 

+ Mực nước trong bể nuôi chỉ để ngập 2/3 thân ếch.

 

+ Vệ sinh bể nuôi 5 ngày/lần, thường xuyên kiểm tra lưới rào xung quanh bể nuôi.

 

Chú ý: Trong quá trình nuôi ếch thường mắc một số bệnh như: bệnh ghẻ, đỏ đùi, chướng bụng. Vì vậy, cần phải chăm sóc quản lý ếch nuôi cho tốt.

 

+ Đối với bệnh ghẻ, đỏ đùi ta cần xử lý nguồn nước, diệt mầm bệnh trước khi đưa vào bể nuôi. Định kỳ 3-5 ngày tắm ếch bằng IODINE.

 

+ Đối với bệnh chướng bụng: không cho ếch ăn thiếu hoặc thừa thức ăn, tránh để nước nuôi bị dơ. Thường xuyên trộn men tiêu hóa vào thức ăn cho ếch ăn.

 

Sau 3 tháng nuôi, bình quân ếch đạt cỡ thu hoạch là 4-5 con/kg, tỷ lệ sống là 85%, sản lượng đạt 9 tấn/1.000 m2. Giá bán: 35.000đ/kg. Lãi suất: 12.8 triệu/240m2.

 

Nếu có điều kiện, nuôi ếch khoảng 5-6 tháng, ếch đạt trọng lượng 2 con/kg, thịt ngon hơn, giá bán cao hơn, người dân lời hơn.

 

Qua kết quả mô hình, ta thấy “Nuôi ếch trong bể lót bạt” có nhiều ưu điểm: tận dụng được diện tích đất sẵn có, khống chế được mầm bệnh, dễ chăm sóc quản lý, đem lại nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho con người, hiệu quả kinh tế, giải quyết được việc làm cho người dân góp phần vào mục tiêu phát triển nông nghiệp nông thôn và xã hội; Đồng thời, có khả năng nhân rộng và phát triển mô hình trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

 

        Kỹ sư Nguyễn Thị Thụy Vũ

        Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Bến Tre