Trang chủ \ Chuyên mục \ Nghiên cứu - Triển khai \ Phòng trừ nhện gié hại lúa-cần phát hiện sớm
 
Phòng trừ nhện gié hại lúa-cần phát hiện sớm In Email
Thứ ba, 10/8/2010 15:36

 

Ở nước ta nhện gié đã xuất hiện và gây hại khá lâu. Tuy nhiên, những nghiên cứu về loài dịch hại này hầu như chưa có gì. Một vài năm gần đây, do những thiệt hại đáng kể mà nó gây ra trên lúa, loài dịch hại này mới được quan tâm nghiên cứu nhiều hơn. Chúng có thể làm thất thu năng suất rất lớn nếu không phòng trị kịp thời.

Nhện gié (nhện rám bẹ, bệnh cạo gió), có tên khoa học là Steneotarsonemus spinki, lớp nhện Arachnida, bộ nhện nhỏ Acarina. Nhện gié có kích thước rất nhỏ, nếu không có kính lúp thì rất khó thấy. Nhện sống tập trung phía trong bẹ lá phần trên mặt nước, khi mật độ cao chúng bò lên phía trên bông lúa. Một nhện trưởng thành cái đẻ khoảng 50 trứng, những trứng không thụ tinh trở thành con đực. Vòng đời nhện gié rất ngắn, trung bình khoảng 10-12 ngày. Miệng nhện giống như vòi kim nhỏ chích hút nhựa ở bẹ lá, cuống bông và vỏ hoa lúa trước khi trổ. Ký chủ chính của nhện gié là lúa nước. Ngoài ra nhện gié cũng hoàn thành vòng đời trên một loài ký chủ phụ là lúa dại.

 

Triệu chứng nhện gié gây hại là trên bẹ lá có những sọc nâu bầm giống như cạo gió (còn gọi là bệnh cạo gió). Khi lúa có đòng, nhện hút nhựa đòng làm bông lúa trổ ra có nhiều hạt lép hoặc lép cả bông, bông lúa hoặc thân đòng bị cong queo. Nếu bông lúa trổ thoát thì nhện vẫn tấn công hạt lúa ngay trong khi trỗ và sau khi trỗ. Trên bông lúa nhện thường tấn công theo chiều từ cuống bông đến đuôi bông lúa. Nhện gây hại trên bông làm hạt lúa co xoắn lại và biến màu vàng nhạt (hiện tượng lép vàng). Khi mật độ cao, nhện bò lên phía trên bông lúa hút nhựa và tiếp tục gây lép hạt.

 

Nhện phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng và khô. Nhện thường gây hại giai đoạn lúa từ 35-40 ngày trở về sau. Nhện gié có khả năng lây lan qua dòng nước nhưng lại nhiễm mạnh nhất ở các ruộng lúa khô và thường xuyên bị hạn. Nhện gié có khả năng lây lan qua gió. Do nhện có kích thước khá nhỏ nên đa số nông dân không phát hiện được chúng mà chỉ thấy triệu chứng của nhện gié gây hại và nông dân rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh do vi sinh vật gây nên. Vì thế các biện pháp phòng trừ thường không mang lại kết quả hoặc quá muộn.

 

Biện pháp quản lý:

Để hạn chế thiệt hại do nhện gây ra, nông dân cần thăm đồng thường xuyên và quan sát kỹ phần bẹ lá (có kính lúp) để sớm phát hiện sự xuất hiện của nhện gié, nhất là lúc lúa khoảng 40 ngày trở lên. 

 

- Ngay từ đầu vụ nên cày lật gốc rạ, diệt lúa chét giữa các vụ để hạn chế nguồn nhện lan truyền. 

 

- Phát hiện sớm khi một số tép lúa có triệu chứng bị hại. Phun một trong các thuốc trừ nhện sau: Comite 73EC, Nissorun 5EC, Pegasus 500SC, hoặc thuốc gốc lưu huỳnh như Kumulus 80DF, Sulox 80DF,… Nên sử dụng thuốc luân phiên nhằm hạn chế sự kháng thuốc của nhện. Khi phun thuốc nên phun kỹ phần bẹ lúa là nơi cư trú của nhện.

T. Nguyệt

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep