Trang chủ \ Chuyên mục \ Nghiên cứu - Triển khai \ Kinh nghiệm trồng hoa cúc mâm xôi của chị Lê Thị Lan ở xã Long Thới
 
Kinh nghiệm trồng hoa cúc mâm xôi của chị Lê Thị Lan ở xã Long Thới In Email
Thứ ba, 17/8/2010 08:26

Ngoài cây giống thì hoa kiểng tại Chợ Lách cũng được xem là tiềm năng thế mạnh, toàn huyện có khoảng 300 ha diện tích làm hoa kiểng các loại. Hàng năm cung cấp ra thị trường khoảng 8 triệu sản phẩm, chủ yếu là mai vàng, kiểng lá, hoa cúc, cây công trình, tắt (hạnh)…. tập trung nhiều tại các xã Vĩnh Thành, Tân Thiềng, Long Thới, Hưng Khánh Trung B, Vĩnh Hòa…

 

 

Riêng tại xã Long thới, hàng năm có khoảng 400 hộ dân làm nghề hoa kiểng, cung cấp ra thị trường hàng trăm sản phẩm đa số ở mặt hàng hoa tươi, trong đó có hoa cúc đặc biệt là cúc mâm xôi.

 

Theo người dân trồng hoa cúc mâm xôi ở đây cho biết, để trồng được một giỏ cúc mâm xôi đẹp, nở đúng vào dịp tết vừa ý khách hàng thật là một điều không đơn giản. Bởi, cúc mâm xôi không dễ trồng, khó chăm sóc và nó còn tùy thuộc vào thời tiết mưa hay nắng.

 

Qua nhiều năm trồng loại cúc này người dân đã có nhiều kinh nghiệm từng bước đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh. Hàng năm, cứ vào dịp chợ hoa Tết, sau khi trừ đi chi phí cũng giúp cho người dân trồng hoa ở Long Thới đón Tết ấm áp hơn. Điển hình có gia đình chị Lê Thị Lan ấp Tân An, xã Long thới. Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo ít đất sản xuất, tận dụng 500 mét vuông đất xung quanh nhà làm hoa kiểng, chủ yếu là hàng bông. Mỗi năm chị trồng khoảng 3.000 giỏ hoa các loại như: vạn thọ, ớt, cúc hà lan, cúc mâm xôi, trong đó cúc mâm xôi chiếm trên 50% tổng sản phẩm.

 

Chị Lan cho biết: “Gia đình chị làm nghề hoa tết khoảng 8 năm, những năm đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm, hoa cúc làm ra không được thương lái ưa chuộng, hoa thường nở sớm hoặc muộn hơn ngày Tết nên bán với giá không cao. Để có một chậu hoa đẹp vừa lòng khách hàng là một điều không đơn giản đối với gia đình chị”.

 

Rút kinh nghiệm thất bại từ các mùa hoa trước, cộng thêm sự học hỏi từ chị em trong ấp, dần dần chị Lan có kinh nghiệm trồng hoa cho mình. Với bản chất nhà nông thật thà, nên chị không giấu kinh nghiệm trồng hoa của mình, chị bộc bạch: “Đầu tiên chọn cây giống tốt, cho hoa đẹp, đến mùng tháng 5 âm lịch cắt đọt non mang đi nhúng thuốc kích thích ra rễ bỏ vào bầu quấn lá chuối, thời gian khoảng 1 tháng khi phát hiện cây ra rễ mạnh đem sang trồng trong giỏ, sử dụng khoảng 1 kg phân: là sơ dừa, trấu và phân chuồng trộn lẫn với nhau, để ½ giỏ, loại giỏ lớn. Cứ 1 tuần tưới nhử phân 1 lần, sử dụng phân 1 muỗng cà phê Urê+1 muỗng canh phân lân pha trong một thùng nước, tưới cho khoảng 20 giỏ. Đến sáng hôm sau xả nước lại, cứ tiếp tục như thế cho đến 1 tháng. Sang tháng thứ 2, cũng sử dụng phân lân và Urê nhưng với trọng lượng khác nhau (1 muỗng canh Urê+1 muỗng canh Lân và có thể sử dụng thêm phân tím). Đến tháng 9 âm lịch, tưới nước mỗi ngày và ngưng sử dụng phân. Sang tháng 10 âm lịch cây bắt đầu tượng bông, tiếp tục sử dụng phân tím tưới mỗi tuần đến khi bán”.

 

Chị Lan còn cho biết thêm, để  hoa cúc mâm xôi ít bị sâu bệnh tấn công, cho hoa đẹp nên xịt sâu thường xuyên.

 

Nhờ có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc hoa cúc, vài năm trở lại đây, cứ đến rằm tháng 11 âm lịch là đã có thương lái tận Thành phố Hồ Chí Minh đến đặt hàng của gia đình và cứ đến ngày 25 tháng chạp là vườn cúc mâm xôi của gia đình chị Lan đã bán từ 80 đến 90%, mang lại nguồn thu ổn định giúp cho gia đình chị Lan đón Tết sum vầy.

 

Bước vào thời điểm hiện nay, dọc theo quốc lộ 57 những hộ làm hoa cúc Tết đang bước vào việc chăm sóc, mang sản phẩm được chiết cành ra chậu chuẩn bị cho một mùa hoa Tết Tân Mão 2011.

Thảo Ly

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep