Trang chủ \ Chuyên mục \ Nghiên cứu - Triển khai \ Những mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả ở huyện Mỏ Cày Nam
 
Những mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả ở huyện Mỏ Cày Nam In Email
Thứ tư, 08/9/2010 16:58

Nằm trong chương trình tôn vinh những nông dân sáng tạo trong lao động, sản xuất nông nghiệp đạt lợi nhuận cao, vừa qua, Sở khoa học và công nghệ phối hợp với sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư và Hội Nông dân tỉnh Bến Tre đã đến kiểm tra, thẩm định các mô hình nông dân sáng tạo ở huyện Mỏ Cày Nam. Tại đây đoàn đã thẩm định các mô hình chăn nuôi tiêu biểu, có nhiều sáng tạo và đạt hiệu quả kinh tế cao.

 

 

Ông Trần Văn Tợn với mô hình nuôi Trăn.

Đoàn đã thẩm định mô hình nuôi Trăn thương phẩm của hộ ông Trần Văn Tợn ở ấp An Thạnh, xã Bình Khánh Tây. Mỗi lứa, ông Tợn nuôi 100 con Trăn giống mới nở do thương lái từ Cần Thơ cung cấp và mua lại sản phẩm Trăn thịt. Sau 1 năm nuôi, Trăn đạt trọng lượng 6 kg, ông xuất bán với giá bình quân 150 ngàn đồng/kg. Như vậy, mỗi năm, ông thu được 90 triệu đồng, trừ chi phí thức ăn và công lao động khoảng 10%, ông còn lãi khoảng 80 triệu đồng/năm. Ông Trần Văn Tợn cho biết, Trăn là động vật dễ nuôi, ít bị bệnh và không chiếm nhiều diện tích đất. Trao đổi về kinh nghiệm nuôi Trăn thương phẩm, ông Trần Văn Tợn cho biết, thường thì ông chỉ nuôi một năm là xuất chuồng, bởi vì, lúc nhỏ, Trăn ăn chuột, loại động vật dễ tìm ở vùng nông thôn. Nếu để Trăn lớn, mặc dù giá bán cao hơn nhưng chi phí đầu tư cũng sẽ cao, do lúc này, Trăn ăn các loại động vật lớn hơn như vịt, heo ngợp… Ông cũng cho biết thêm, thường thì Trăn ít khi bị bệnh. Vì thế, tỷ lệ hao hụt ít. Với nghề nuôi Trăn thương phẩm, gia đình ông Trần Văn Tợn đã vươn lên làm giàu.

 

Đoàn cũng đã đến khảo sát và thẩm định mô hình nuôi cá rô đồng của hộ ông Đặng Văn Xích, ở ấp Tân Hậu 2, xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam. Đây là mô hình nuôi và sản xuất giống cá rô đồng đạt hiệu quả cao. Trao đổi về kỹ thuật nuôi cá rô đồng, ông Xích cho biết, sau khi thu hoạch vụ trước, cần tiến hành vệ sinh ao bằng cách vét hết bùn đáy, sau đó, bón vôi, diệt cá tạp và bọ chuồng. Sau xử lý 15 ngày, bắt đầu thả cá. Ở giai đoạn cá bột, ông nuôi trong vèo lưới và cho ăn loại thức ăn chế biến từ bột đậu nành trộn với trứng gà hoặc trứng vịt và sữa cá. Mỗi ngày cho ăn 4 lần và cho ăn liên tục trong 9 ngày. Khi cá lớn, thả ra ao. Lúc này, thức ăn của cá là thức ăn công nghiệp chế biến sẵn. Với cách làm này, mỗi năm, ông nuôi 2 vụ cá thương phẩm, thu hoạch khoảng 12 tấn. Năm vừa qua, giá bình quân 27 ngàn đồng/kg, ông thu được 300 triệu đồng. Ngoài ra, để tao ra nguồn cá giống phục vụ cho chăn nuôi của gia đình và cung ứng cho bà con nông dân có nhu cầu nuôi, ông đã nghiên cứu và sản xuất trứng cá giống thành công. Mỗi năm, ông ương bán khoảng 12 ly trứng cá giống với giá 200 ngàn đồng/ly, ông thu được 5 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí khoảng 50%, mỗi năm, gia đình ông đạt lợi nhuận trên 150 triệu đồng.

 

Đến hộ ông Nguyễn Văn Nhân, ở ấp Tân Phú 1, xã Phước Hiệp, ông là một trong những điển hình về sáng tạo trong mô hình nuôi gà thả vườn. Với diện tích 4.500 mét vuông, ông nuôi 10 ngàn con gà thịt theo mô hình an toàn sinh học. Đàn gà của ông được tiêm phòng đầy đủ các loại Vaccine ngừa các loại bệnh quan trọng như H5N1, dịch tả, tụ huyết trùng… Đàn gà của ông Nguyễn Văn Nhân luôn được chăm sóc tốt, cho ăn bằng thức ăn công nghiệp. Cứ sau 3 tháng rưỡi đến 4 tháng, trọng lượng gà bình quân từ 1,5 đến 1,7kg, ông xuất bán với giá bình quân hiện nay là 60 ngàn đồng/kg, mỗi con gà cho lợi nhuận 30 ngàn đồng. Với tổng đàn 10 ngàn con, ông còn lãi 300 triệu đồng. Qua nhiều năm nuôi gà an toàn sinh học, ông Nhân cho biết, cứ sau mỗi lần xuất chuồng, ông tiến hành xới bỏ hết lớp đất, cát trên mặt (khoảng 10cm). Sau đó, bơm một lớp cát khác vào và xử lý bằng vôi bột. Đến khi lớp cát này khô thì tiến hành nuôi tiếp. Nếu không có điều kiện, người chăn nuôi cần phải có thời gian cách ly, vệ sinh chuồng trại thật tốt bằng cách bón vôi bột, phun thuốc sát trùng, hoặc thay đổi luân phiên nơi chăn nuôi nếu có diện tích rộng. Với cách làm này, năm nào ông Nguyễn Văn Nhân cũng nuôi thành công. Từ chổ chăn nuôi heo lỗ trên 100 triệu đồng, gia đình ông Nhân đã trả được nợ và có tích lũy từ mô hình nuôi gà an toàn sinh học.         

Cao Đẳng

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep