Trang chủ \ Chuyên mục \ Nghiên cứu - Triển khai \ Nhiều mô hình trồng dưa leo đạt hiệu quả ở xã Bảo Thạnh-Ba Tri
 
Nhiều mô hình trồng dưa leo đạt hiệu quả ở xã Bảo Thạnh-Ba Tri In Email
Thứ hai, 20/12/2010 13:43

Nhờ biết ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cùng với việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, gần đây, nhiều bà con nông dân xã Bảo Thạnh, huyện BaTri đã thành công với mô hình trồng màu trên đất Giồng Cát của xã.

 

Khu vực Giồng Cát trước đây vốn là vùng đất hoang hóa, khô cằn, bị nhiễm mặn nên phần lớn diện tích đất đai ở đây không thể sản xuất, một số ít diện tích được người dân tận dụng trồng đậu phộng nhưng hiệu quả mang lại không đáng kể. Năm 2008, Bảo Thạnh được Sở NN&PTNT tỉnh đầu tư cải tạo lại toàn bộ hệ thống thủy lợi nội đồng. Đây chính là dịp để vùng đất Giồng Cát được khai hoang, rữa mặn. Ông Nguyễn Chí Thanh, ở ấp Thạnh Thọ được xem là một trong những người đầu tiên đưa cây màu xuống canh tác trên vùng đất khó tính này.

 

Vốn là một nông dân cần cù, chịu khó, ngoài những giờ lao động trên đồng ruộng, ông thường xuyên đọc báo, xem đài để tìm hiểu những kiến thức, kinh nghiệm trong phát triển sản xuất.

 

Sau thời gian nghiên cứu, năm 2009 ông Nguyễn Chí Thanh đã quyết định trồng cây dưa leo trên phần đất hơn 1,5 công đất của mình. Điều ngạt nhiên với ông là ở vụ đầu tiên, năng suất và hiệu quả kinh tế từ cây dưa leo đạt được là khá cao. Chỉ với 1.500 mét vuông diện tích, ông đã thu hoạch trên 7 tấn trái, do giá dưa thời điểm năm trước khá cao, khoảng 6.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí, ông đã thu lãi trên 27 triệu đồng.

 

Riêng vụ dưa leo năm 2010, ông chuyển sang sử dụng các loại giống mới như Đồng Tiền Vàng và giống Én Vàng. Ngoài việc chuyển đổi giống, ông còn sử dụng màn phủ nông nghiệp để hạn chế lượng nước tưới tiêu, phân bón, thuốc trừ sâu và ngày công chăm sóc. Hiện tại ruộng dưa của ông đang trong giai đoạn thu hoạch. Trung bình mỗi ngày ông thu trên 230 kg trái, với giá bán tại ruộng là trên 3.000 đồng/kg, thì mỗi ngày ông thu lãi trên 600.000 đồng.

 

Theo ông Thanh, dưa leo là loại rau thực phẩm rất dễ trồng, thời vụ sản xuất cũng rất nhanh, từ ngày xuống giống đến thu hoạch chỉ hơn 1 tháng, trong khi thời gian thu hoạch cũng gần tương ứng thời gian gieo trồng. Đối với qui trình trồng dưa, ông Nguyễn Chí Thanh đã áp dụng theo sự hướng dẫn kỹ thuật của trạm khuyến nông, khuyến ngư huyện. Trước khi trồng nên bón lót bằng phân chuồng, kết hợp xử lý bằng nấm Tricodatma với liều lượng cho phép của nhà sản xuất. Sau khi xuống giống 10 đến 15 ngày cần bón thêm phân lân, đạm, với liều lượng khoảng 50 kg/1 công. Trong quá trình chăm sóc cần thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trị kịp thời để đảm bảo hiệu quả năng suất cao.

 

Không riêng trường hợp của ông Nguyễn Chí Thanh, tại Bảo Thạnh hiện cũng có rất nhiều nông dân đã thành công với mô hình trồng màu, nhất là cây dưa leo rất thích hợp với vùng đất Giồng Cát này. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn To, Nguyễn Văn Hớn và Nguyễn Văn Đô. Cũng với mô hình trồng dưa leo, ứng dụng khoa học kỹ thuật từ Trạm khuyến nông, khuyến ngư huyện, trung bình năng suất ước đạt từ 5 đến 6 tấn trái/1 công đất. Ở vụ dưa này, mỗi hộ cũng thu nhập trên 20 triệu đồng, cao gấp 4 lần so với sản xuất lúa truyền thống.

 

Với việc chuyển đổi cây trồng đúng hướng, tin rằng đây sẽ là điều kiện để bà con nông dân xã Bảo Thạnh tiếp tục nhân rộng mô hình và mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng phù hợp với điều kiện, môi trường canh tác, góp phần tạo thêm công ăn việc làm và đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. 

                                                                                      Thiện Tài

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep