Trang chủ \ Chuyên mục \ Nghiên cứu - Triển khai \ Hiệu quả kinh tế từ mô hình làm vườn kết hợp nuôi tôm càng xanh
 
Hiệu quả kinh tế từ mô hình làm vườn kết hợp nuôi tôm càng xanh In Email
Thứ năm, 07/4/2011 09:12

Nhờ kết hợp trồng xen, nuôi xen, ông Nguyễn Hoàng Bo, ấp Tân Quới 2, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam đạt thu nhập cao trên cùng diện tích đất. Mô hình của ông Bo đang thực hiện là trồng xen cây ca cao trong vườn dừa, kết hợp nuôi tôm càng xanh dưới mương vườn. 

Ông Nguyễn Hoàng Bo (ngồi bên phải) đạt thu nhập cao nhờ mô hình trồng xen, nuôi xen.

 

Là cán bộ công chức Nhà nước, với suy nghĩ còn sức khỏe là còn lao động, nên khi nghĩ hưu về gia đình, ông Bo bắt tay làm kinh tế vườn. Ông là một trong những người đầu tiên của huyện Mỏ Cày (nay là Mỏ Cày Nam) hưởng ứng Chương trình phát triển 10.000 ha ca cao trồng xen trong vườn dừa do tỉnh Bến Tre phát động. Đó là vào thời điểm năm 2006, sau chuyến tham quan các vườn ca cao trồng xen trong vườn dừa của bà con nông dân ở huyện Châu Thành đạt hiệu quả kinh tế cao, ông đã mạnh dạn mua 400 cây ca cao về trồng xen trong vườn dừa của gia đình.  

  

Nhờ quan tâm chăm sóc, năm 2009 số ca cao của ông Bo trồng có trái thu hoạch bán và mô hình trồng xen của ông Bo đã đem về thu nhập khá cho gia đình. 1 ha dừa mỗi tháng ông thu hoạch một lần, sản lượng đạt từ 1.000-1.300 trái, giá bán bình quân 4.000 đồng/trái, đạt thu nhập từ dừa khoảng 5 triệu đồng. Ca cao thu hoạch mỗi tháng từ 300-350 kg, giá bán dao động 4.500-5.000 đồng/kg, thu hoạch khoảng 17 triệu đồng. Dưới mương vườn ông Bo còn thả nuôi tôm càng xanh, vào dịp giáp Tết bán lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng. 

 

Năm 2010, giá dừa khô ở mức cao, các khoảng thu nhập từ dừa, ca cao, tôm càng xanh trên cùng diện tích đất của ông Bo đạt trên 100 triệu đồng/năm. Đến thời điểm này ông Bo khẳng định ở đất Mỏ Cày Nam cây ca cao là cây phù hợp và hiệu quả nhất để trồng xen trong vườn dừa. Từ hiệu quả mô hình trồng xen của ông Bo, nhiều nông dân lân cận đã đầu tư trồng ca cao trong vườn dừa. Hội Nông dân xã Phước Hiệp cũng chọn mô hình của ông để phát động nông dân nhân rộng trong thời gian tới. Đến nay, xã Phước Hiệp đã có trên 70 hộ dân trồng xen khoảng 10.000 cây ca cao trong 20 ha đất vườn dừa. 

 

Ông Bo cho biết: “Nhờ tham quan các mô hình trồng ca cao hiệu quả ở nhiều nơi tôi nhận thấy ở vùng đất cao thì mình trồng cây dưới mặt đất, còn đất thấp thì đắp mô trồng sao cho không để cây không quá khô vào mùa nắng, cũng như bị ngập nước vào mùa mưa. Mỏ Cày Nam mỗi năm có vài tháng bị nhiễm mặn, trong khi sức chống chịu của cây ca cao với nước mặn rất thấp, cho nên trong những tháng mưa cần tập trung chăm sóc cây tươi tốt như bón phân, tỉa cành, cho trái... Hạn chế tối đa việc tưới cho cây trong giai đoạn nước mặn xâm nhập. Trong giai đoạn nước mặn xâm nhập, cần mua thuốc bảo vệ thực vật để rãi, hoặc phun thuốc chống úng cho bộ rễ”.  

 

Còn nuôi tôm càng xanh trong mương vườn của ông Bo là đắp đập vào mùa nước ngọt để nhữ tôm vào mương. Tạo điều kiện để tôm có nơi ẩn nấp bằng cách ở trong mương ông thả chà thành đống và cho ăn dừa, mì…. Bên cạnh đó, sau mỗi đợt tháo đập ông bán tôm loại nhất, nhì, còn lại tôm xô ông thả nuôi ở những ao đã được bao lưới sau thời gian 6 tháng thu hoạch bán.  

 

Được biết, huyện Mỏ Cày Nam hiện có trên 12.300 ha diện tích vườn dừa, trong số này có khoảng 675 ha được trồng xen ca cao và có trên 100 ha ca cao thu hoạch trái. Qua đó góp phần tăng thu nhập đáng kể trên cùng diện tích đất cho người dân.

Cao Dương

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep