Trang chủ \ Chuyên mục \ Nghiên cứu - Triển khai \ Thu nhập cao nhờ nuôi ếch công nghiệp
 
Thu nhập cao nhờ nuôi ếch công nghiệp In Email
Thứ ba, 24/5/2011 07:44

Ếch là đối tượng thủy sản dễ nuôi, nông dân có thể tận dụng diện tích mặt nước của ao, hồ hoặc những khoảng đất trống trong nhà để đầu tư nuôi ếch theo phương pháp công nghiệp. Giống ếch Thái Lan là đối tượng được nông dân chọn nuôi vì có nhiều ưu điểm như tăng trưởng nhanh, thời gian nuôi ngắn, ít tốn công lao động. Anh Huỳnh Hải Thọ, ấp Tiên Đông, xã Tiên Long, huyện Châu Thành đã nuôi ếch Thái Lan công nghiệp thành công nhiều năm liền và đạt được thu nhập cao.

 

 

Anh Thọ thu nhập cao nhờ nuôi ếch Thái Lan công nghiệp.

Năm 2005, khi phong trào nuôi ếch Thái Lan công nghiệp được nhiều nông dân hưởng ứng, anh Thọ sang tỉnh Tiền Giang mua 5.000 con ếch giống về làm ao trải bạt nuôi ếch thịt. Ngay đợt nuôi đầu tiên, sau khi trừ các chi phí, bán ếch thịt anh đã thu lãi trên 10 triệu đồng. Qua các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật nhân giống ếch tại nhà, anh đã chọn trong số ếch thịt của mình để lại 20 con nái và mua thêm 20 ếch đực nhân giống ếch con. Từ số ếch nái để lại, năm sau anh đã nhân giống gần 20.000 ếch con nuôi ếch thịt và bán khoảng 50.000 con ếch giống.

 

Với những thành công ban đầu, từ năm 2007 đến nay, ngoài nuôi ếch thịt, hàng năm anh chọn khoảng 100 ếch nái để nhân giống nhằm vừa có ếch con nuôi tại nhà vừa có ếch giống bán cho người nuôi ếch trong và ngoài tỉnh. Bình quân, mỗi năm anh Thọ nuôi khoảng 20.000 ếch thịt và nhân giống bán trên 150.000 ếch con, trừ các khoảng chi phí anh còn lãi trên 100 triệu đồng.

 

Nuôi ếch Thái Lan công nghiệp, người nuôi chỉ cần xây hồ bằng xi măng, hoặc làm hồ theo hình thức xung quanh bao lưới, dưới đáy hồ trải bạt nylon, hoặc làm vèo trên các ao có sẵn. Với diện tích 10m2 là có thể nuôi từ 800-1.000 con ếch. Ếch nuôi được ở mọi thời điểm, một năm có thể nuôi từ 2-3 đợt. Sau 3 tháng nuôi có thể đạt từ 150 đến 200 gram. Mấy năm gần đây, giá ếch thương phẩm dao động ở mức 25.000 đến 30.000 đồng/kg, đặc biệt khi nuôi vào mùa nghịch giá ếch thịt cao hơn gấp đôi so với mùa thuận. Để nuôi ếch Thái Lan thương phẩm và nhân giống ếch con thành công, theo anh Thọ thì không khó, nhưng người nuôi phải chú ý các đặc tính thường gặp của loài ếch này. Điều trước tiên là chọn con giống tốt và nguồn nước sạch, nơi nuôi phải đầy đủ ánh sáng. Ếch thịt nuôi cho ăn ngày 2 lần, sáng sớm và chiều tối, thức ăn cần đảm bảo độ đạm và cần bổ sung thêm lượng Vitamin C để tăng sức đề kháng bệnh tật cho ếch, trước khi cho ăn cần thay nước. Trong lúc nuôi cần lọc những con ếch nhỏ ra để hạn chế hao hụt, vì đặc tính của giống ếch Thái Lan thường ăn nhau. Đối với ếch để nhân giống, ếch nái được chọn trong đàn ếch thịt nuôi và ếch đực phải là ếch được mua ở vùng khác đem về để nhân ra ếch con không bị trùng huyết, số lượng ếch đực bằng với ếch nái. Cho ếch đẻ trứng phù hợp nhất là vào mùa mưa. Khi dùng tay sờ dưới bụng ếch nái, nếu trứng già bụng ếch sẽ nhám, lúc này làm mưa nhân tạo cho ếch đẻ. Mỗi ếch nái chỉ nên để nhân giống ếch con một mùa là tốt nhất. Sau thời gian ươm trứng khoảng 30-35 ngày, ếch con sẽ đạt kích cỡ để bán cho người nuôi.  

 

Ngoài nuôi ếch thịt, cung cấp ếch giống, năm 2010, anh Thọ còn mở điểm thu mua ếch thịt của nông dân nuôi ếch trong tỉnh Bến Tre cung cấp cho chợ đầu mối Bình Điền, TP Hồ Chí Minh khoảng 60 tấn. Kế hoạch của anh Thọ trong năm 2011 này, ngoài giữ số lượng nuôi ếch thịt khoảng 20.000, anh sẽ sản xuất 200.000 ếch giống để cung cấp cho người nuôi ếch. Hiện nay, anh đã sản xuất được khoảng 100.000 con ếch giống, cung cấp cho người nuôi giá từ 800-1.000 đồng/con.

Phan Thuyền

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep