Trang chủ \ Chuyên mục \ Nghiên cứu - Triển khai \ Trồng rau nhút-cách thoát nghèo nhanh và bền vững
 
Trồng rau nhút-cách thoát nghèo nhanh và bền vững In Email
Thứ năm, 20/10/2011 10:52

Với đặc điểm là loài sống ở ao mương vườn, cây rau nhút dễ phát triển, mau cho thu nhập đó là điều kiện để nhiều hộ nghèo phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Điển hình như anh Nguyễn Văn Đượm ở ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam nhà nghèo, đất ít, không vốn sản xuất, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng cuộc sống vất vả nên anh chọn nghề trồng rau nhút để nhanh phát triển kinh tế gia đình. Từ nhiều năm qua, gia đình anh Đượm nay đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo kể từ ngày chuyển sang trồng cây rau nhút.

 

 

Sau nhiều năm làm thuê, làm mướn đủ nghề thấy thu nhập quá bấp bênh, vốn ít nên không biết phải đầu tư làm nghề gì kiếm sống. Qua tìm hiểu nhiều nơi, anh Đượm đã chọn mô hình trồng rau nhút trong mương vườn để nhanh phát triển kinh tế. Từ hiệu quả bước đầu mang lại anh rất phấn khởi, bởi trồng rau nhút có nguồn lợi tương đối lớn. Bán lứa rau nhút đầu tiên anh Đượm đã có đủ điều kiện để nhân rộng mô hình. Từ đó đến nay, gia đình anh luôn chọn cây rau nhút làm kinh tế chính để có thu nhập hàng ngày.

 

Anh Đượm phấn khởi nói:“Trồng rau nhút đến ngày thu hoạch là thương lái tìm đến tận nhà để mua nên nông dân không phải lo về vấn đề đầu ra. Giá rau nhút hiện tại từ 4.000-5.000 đồng/kg, với trên 2.000m2 diện tích mặt nước trồng rau nhút mỗi tháng tôi có thu nhập trên 5 triệu đồng, từ đó cuộc sống gia đình tôi đã dần khá hơn”.

 

Hành nghề trồng rau nhút đã hơn 10 năm nay anh đã tích lũy khá nhiều kinh nghiệm. Theo cách làm của anh Đượm, mỗi bụi anh tiến hành nhập chung 3 sợi rau nhút lại với nhau rồi cắm sâu giữa mương theo từng hàng, mỗi hàng cách nhau độ chừng 2m. Khoảng cách rộng để cho cây rau dễ phát triển đọt non xung quanh. Khi mới trồng xuống anh đã tiến hành bón khoảng 2,5kg urê kết hợp với 3 kg phân NPK cho 1.000m2 diện tích mặt nước để cây mau phát triển, mực nước trong ao trồng rau nhút duy trì từ 1,2-1,5m. Từ lúc mới trồng đến sau 15 ngày là cây rau đã bắt đầu mọc tỏa xung quanh, cách khoảng 1 tháng sau là rau nhút đã nhảy tược bắt đầu thu hoạch được. Cách khoảng 3 ngày anh Đượm lại thu hoạch 1 lần, mỗi lần anh cắt từ 250-300kg rau nhút anh có thu nhập trên 500 ngàn đồng.

 

Ngoài ra, muốn trồng rau nhút hiệu quả phải thường xuyên chăm sóc, cứ cách khoảng thu hoạch hơn 1 tháng anh Đượm lại tiến hành thay gốc rau nhút đã già cỗi một lần và nạo vét bùn, thu dọn ao mương vườn cho thông thoáng để rau dễ phát triển cho thu hoạch với năng suất cao. Trong ao trồng rau nhút anh Đượm còn nuôi bèo, thả cá để có thêm thu nhập. Rau nhút là loại cây dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật nhiều nên dễ chăm sóc, do cây mọc dưới nước vì thế không phải tốn công tưới tiêu hàng ngày, ít sâu bệnh nên trồng rau nhút rất có lợi không sợ bị thất thu như những loại cây trồng khác. Sau mỗi đợt thu hoạch, cần bón phân urê để cây mau phục hồi lại sức, kích thích cho cây ra đọt non, nhanh phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cho nhà nông.

 

Bằng tinh thần chịu khó, sáng tạo trong cách chọn mô hình phát triển kinh tế, nhiều năm qua gia đình anh Nguyễn Văn Đượm đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định, đây là cách để nông dân nắm chắc thành công làm giàu một cách bền vững.

Xuân Phương

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep