Trang chủ \ Chuyên mục \ Nghiên cứu - Triển khai \ Tôm càng xanh: Tiềm năng được đánh thức
 
Tôm càng xanh: Tiềm năng được đánh thức In Email
Thứ năm, 10/4/2008 07:00

ImageKhông giống như tôm sú hay cá da trơn là những đối tượng cho các đại gia - những người nhiều tiền lớn vốn quan tâm, tôm càng xanh thực sự là vật nuôi cho những người ít vốn, ít tiền, ít đất canh tác và có thể nuôi đều khắp nhưng lại bị bỏ quên một cách chua xót trong khi có nhiều ưu điểm nổi bật. Đó là:

Tôm càng xanh có thể nuôi ở mương vườn dừa, vườn cây ăn trái, nuôi được ở ao, đìa, bãi bồi ven sông, vùng lúa một vụ, ao chuyên canh….

Là vật nuôi an toàn không bị lỗ vốn do ít dịch bệnh và như thế không phải sử dụng hóa chất diệt khuẩn nên không lo môi trường bị ô nhiễm như những vật nuôi khác.

Là động vật ăn tạp, phàm ăn, có thể ăn nhiều loại thức ăn tận dụng như tấm gạo, củ khoai, củ mì hay các loại thức ăn dễ tìm rẻ tiền như ốc bươu vàng, cá vụn, ruột gà vịt, ruốc…

Nuôi được ở nhiều vùng sinh thái ngọt, lợ, và vùng sông nơi cửa biển có độ mặn đến 15%o.

Trong điều kiện tự nhiên ở Bến Tre nguồn giống rất phong phú, có thể bắt được do đắp đập tràn, cắm chà ven sông rạch, chài lưới, đặt lợp, đăng bãi và thời gian có thể đánh bắt trong năm được từ 6 tháng đến 8 tháng.

Tôm thương phẩm trong nhiều năm gần đây giá luôn ổn định ở mức cao từ 150.000đ đến 200.000đ/kg loại một ( loại nhất tùy theo thời điểm, cao điểm từ 250.000đ đến 300.000đ/kg. Nói cách khác là tôm càng xanh có giá trị kinh tế rất cao và ít bị biến động về giá so với nhiều vật nuôi khác.

Có quá nhiều lợi thế để nuôi tôm càng xanh nhưng tại sao đến giờ phong trào nuôi tôm càng xanh vẫn chưa phát triển đều khắp và người dân chưa mạnh dạn đầu tư?

Theo ông Nguyễn Văn Bé ấp 3 xã Bình Hòa Giồng Trôm - người đã từng nuôi tôm ở địa phương cho biết: “… nguồn giống tự nhiên hiện nay khan hiếm và tôm không tốt nên nuôi có nhiều tôm càng ma, có hiện tượng đóng rong, tôm chậm lớn nên nuôi không lời. Tôm post thì khó nuôi trong ao vườn vì chậm lớn và hao hụt nhiều. Chưa có quy trình nuôi tôm phù hợp từng địa phương, vì thế mạnh ai nấy làm theo cách của mình dẫn đến mức độ thành công không cao. Mương vườn chỉ thích hợp nuôi tôm cỡ lớn có trọng lượng đạt từ 50 con/kg hoặc 30-40 con/kg là thích hợp….”.

 Nhiều hạn chế vừa nêu đã làm cho những mương vườn dừa, vườn cây ăn quả phải bỏ trống trong khi thu nhập của người dân nông thôn còn rất thấp.

Thấy được thế mạnh của tôm càng xanh và quyết tâm tìm cách khắc phục loại bỏ những khó khăn trở ngại và người nuôi đã gặp phải trong thời gian qua, đồng thời tìm ra qui trình cụ thể để đưa con tôm càng xanh phát triển rộng ra toàn tỉnh để nông dân có điều kiện tăng thêm thu nhập cho gia đình và toàn xã hội, một nhóm người đam mê, thích nghiên cứu về tôm càng xanh đã thực hiện cách nuôi vỗ tôm càng xanh để đạt loại  bán được giá cao. Được sự cho phép của ông Hồ Văn Em - chủ sở hữu, và sự hỗ trợ nhiệt tình của ông Đỗ Hoàng Việt - người quản lý diện tích đất tọa lạc tại xã Tân Mỹ huyện Ba Tri, nhóm nghiên cứu đã thực hiện và bước đầu đã có kết quả đáng khích lệ. Đó là: chỉ tính riêng một ao nuôi có diện tích gần 1.500m2 mặt nước thả trên 2000 con tôm đực với trọng lượng mỗi con từ 40-45gr, tương ứng mỗi kg có từ 22 đến 24 con, sau hơn 2,5 tháng nuôi tôm đã tăng trọng bình quân trên 100 gr/con, trong đó con to cân nặng 135 gr và tỷ lệ sống trên 72%.

Ông Phan Văn Hùng người phụ trách kỹ thuật cho biết cách làm: “… chúng tôi ứng dụng đồng thời các bước là chọn toàn tôm đực, kích cỡ đồng đều không quá nhỏ lẫn với lớn, cho ăn bằng thức ăn tự nhiên như cá biển, tấm gạo, đậu nành, trùn quế, có kiểm tra không để dư thừa lượng thức ăn và mật độ thả thưa…”.

Lý giải thêm về cách làm này: Tôm nuôi giai đọan này đã lớn nên việc chọn tôm đực và loại bỏ tôm cái (tôm mang trứng, tôm có gạch) là việc làm dễ dàng. Một khâu quan trọng trong cách nuôi vỗ tôm càng xanh là trước khi thả nuôi ta cắt hai càng to của chúng. Cắt càng thì tôm ăn bằng gì?  Nhiều người đã có cùng câu hỏi như thế. Tôm càng xanh có hai cặp càng một cặp to và một cặp nhỏ. Chúng gắp thức ăn nhờ vào cặp càng nhỏ, cặp càng to chủ yếu là dùng tự vệ hay tấn công nhau để sinh tồn, ngoài ra chúng còn có thể dùng các cặp chân trước để khều đưa thức ăn vào miệng. Khi cắt cặp càng to thì tôm sẽ giảm tính hung hăng không tấn công nhau, đồng thời cũng sẽ kích thích tôm mau lột vỏ, như thế tôm sẽ mau lớn. Qua theo dõi thực tế thì một tháng sau khi cắt càng thì tôm đã tái tạo càng mới, và 9 đến 12 tuần sau thu họach, đa số tôm sẽ có dạng hình càng son (càng có màu cam nhỏ vừa, không to như cặp càng xanh dương sậm màu mà ta thường gặp) bán được giá cao nhất. Trong cùng ao nuôi, cùng điều kiện chăm sóc như nhau nhưng tôm lại phân ra nhiều cỡ, ta chọn những cá thể có kích thước tương đồng cho vào cùng ao nuôi để đến thời điểm thu họach thì ta bán được lượng tôm lớn của cả ao cùng lúc, và như thế sẽ thu được số tiền lớn. Tôm nuôi với mật độ thưa, cho ăn bằng thức ăn tự nhiên có kiểm tra lượng thức ăn thường xuyên để điều tiết cho phù hợp nên ít nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước trong ao nuôi nên tôm sẽ ít bệnh, nhờ vậy ta không cần dùng bất kỳ loại hóa chất nào trong chăn nuôi nên sản phẩm tạo ra có thể gọi là sản phẩm hữu cơ và có thể cung ứng rộng rãi trong và ngoài nước.

Ông Phạm Quốc Thắng - phó chủ tịch UBND xã Tân Mỹ nhiều lần đến tham quan trại nuôi tôm đã nhận định là tôm phát triển tốt, Tân Mỹ đang khuyến cáo nuôi thủy sản để tăng thu nhập cho người dân địa phương nhưng rất ngại phát triển cá da trơn vì mức độ gây ô nhiễm môi trường đang trong thời kỳ báo động. Qua tiếp cận thường xuyên điểm nuôi tôm càng xanh tại đây thì triển vọng phát triển nghề nuôi tôm càng xanh cho địa phương là điều tin tưởng được và sẽ phát động nghề nuôi tôm càng xanh tại địa phương trong tương lai gần nhất.

Kỹ sư Vũ Thế Trụ - nguyên giáo sư đại học Washington Hoa Kỳ trong lần về nước đã đến tham quan điểm thực nghiệm vào ngày 21-12-2007đã có lời khen về cách làm này và khuyến khích nhóm cần theo dõi tiếp để phát hiện thêm những điều hay về tôm càng xanh nhằm có sự đóng góp thiết thực cho địa phương. Ông Vũ Thế Trụ còn cho biết thêm nếu muốn cạnh tranh với thị trường ngoài nước thì tôm càng xanh phải có trọng lượng cá thể từ 150gr trở lên, vì hiện nay tôm đã bán ở thị trường Mỹ có trọng lượng cá thể đạt 200gr.

Mô hình thực nghiệm để hoàn thiện quy trình nuôi vỗ tôm càng xanh bước đầu đã có tín hiệu lạc quan. Mong rằng hàng chục ngàn hecta mặt nước trong vườn dừa, vườn cây ăn trái, ruộng lúa một vụ trong tỉnh sẽ được nuôi xen tôm càng xanh để đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho toàn xã hội. Và điều này rất cần sự khẳng định của cơ quan chuyên ngành, sự quan tâm của lãnh đạo các cấp để kỹ thuật nuôi vỗ tôm càng xanh sớm được đưa vào sản xuất.

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep