Trang chủ \ Chuyên mục \ Sáng kiến - Sáng tạo \ Khắc phục hiện tượng sượng trái sầu riêng
 
Khắc phục hiện tượng sượng trái sầu riêng In Email
Thứ năm, 21/12/2006 07:00

Image
Anh Dương Văn Lợi đang phủ gốc sầu riêng bằng mủ nilon
Hiện nay trên thị trường trái cây, Sầu Riêng rất được ưa chuộng, đặt biệt là giống sầu riêng Mongthong (Thái Lan): múi to, cơm dày, vị ngọt thanh... đang được tiêu thụ mạnh.Với những tiến bộ trong kỹ thuật trồng trọt Sầu Riêng có thể cho trái vào bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên vào mùa mưa trái Sầu Riêng khi chín cơm thường bị sượng và thời gian chín lại kéo dài, hiện tượng này làm giảm chất lượng và uy tín của Sầu Riêng trên thị trường, giá sầu riêng liên tục rớt vào mùa mưa. Đây thật sự là nỗi lo của những nhà vườn gắn bó và tâm huyết với cây Sầu Riêng. 

  Bức xúc trước thực trạng này, năm 1999 anh nông dân Dương Văn Lợi ở xã Sơn Định, huyện Chợ Lách đã tự tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm trên vườn Sầu Riêng của gia đình anh. Đến năm 2000, anh đã thành công trong việc khắc phục hiện tượng sượng trái Sầu Riêng vào mùa mưa bằng phương pháp thủ công khá độc đáo, đơn giản mà hiệu quả lại cao: khắc phục được 90-95% hiện tượng sượng trái cho tất cả các giống sầu riêng (trừ giống sầu riêng cơm sữa), rút ngắn thời gian trái chín khoảng 15 ngày so với biện pháp canh tác truyền thống (xiếc nước,  điều chỉnh phân bón...). 

  Toàn bộ qui trình kỹ thuật canh tác khắc  phục hiện tượng sượng trái Sầu Riêng chủ yếu là: dùng mủ nilon phủ kín gốc không cho nước mưa thấm vào gốc, tạo môi trường khan nước cho cây; đồng thời cho đất thoát ẩm nhanh bằng cách: mủ nilon khi che đậy phải phải tạo thành 2 lỗ thoát hơi ẩm, mủ kéo căng tạo khoảng hở cách mặt đất 40 cm. Thời điểm thích hợp nhất để tiến hành phủ gốc là khoảng 3 tháng kể từ ngày hoa nở và đậu trái, nửa tháng sau khi phủ gốc bắt đầu thu hoạch trái đồng loạt sau đó cởi bỏ mủ nilon để chăm sóc cây bình thường. Trong thời gian Sầu Riêng cho trái khi áp dụng giải pháp canh tác này tuyệt đối không bón phân hóa học cho cây Sầu Riêng.

 Biện pháp canh tác: khắc phục hiện tượng sượng trái sầu riêng vào mùa mưa bằng cách phủ mủ nilon vừa nâng cao chất lượng sầu riêng, bán được giá vừa nâng cao uy tín trái cây cho vùng đất chợ lách-vựa cây giống lớn nhất của cả nước. Kết quả bước đầu của giải pháp này rất khả quan, anh Dương Văn Lợi cho biết: 74 gốc Mongthong trên diện tích 4000 m2 đất của anh nhờ áp dụng giải pháp này mà năng suất bình quân đạt 3,5 tấn/ năm. Giá bán  sầu riêng từ 10.000-15.000đồng/kg tăng lên 18.000đồng/kg, thu nhập bình quân từ sầu riêng của gia đình anh là 20 triệu đồng/ năm, vào mùa mưa anh vẫn có thể an tâm cho sầu riêng ra trái. Cũng chính nhờ áp dụng  kỹ thuật canh tác này trong thời gian qua anh đã đạt nhiều danh hiệu và giải thưởng trong lao động sản xuất như: danh hiệu nông dân sản xuất giỏi 1996-2000 do UBNN tỉnh trao tặng, giải nhì hội thi trái cây ngon, an toàn tỉnh bến tre năm 2000 và  2004, danh hiệu nông dân xuất sắc năm 2003 do bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn trao tặng. Tháng 4/2005, “biện pháp khắc phục hiện tượng sượng trái sầu riêng” bằng cách phủ mủ nilon lên gốc của anh đã đoạt giải nhì hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ nhất và là một trong 35 giải pháp sáng tạo khoa học kỹ thuật xuầt sắc  đã được thử nghiệm thành công và ứng dụng có hiệu quả trong thực tiễn sản xuất, hiện nay  đang dược nhân rộng.

Đây là bước đột phá trong canh tác Sầu Riêng của nhà vườn, từ nay người nông dân có thể chủ động trong việc trồng và thu hoạch sầu riêng, không còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và thời vụ như trước đây. Một số hộ ở huyện Chợ Lách đã áp dụng kỹ thuật thuần nông này và thu được hiệu quả kinh tế cao. Giải pháp của anh Dương Văn Lợi đang dược đăng ký bảo hộ độc quyền và sẽ được phổ biến rộng rãi giúp bà con nông dân cải thiện nhược điểm  sượng trái Sầu Riêng một cách đơn giản, chi phí thấp mà hiệu quả rất cao.

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep