Trang chủ \ Chuyên mục \ Sáng kiến - Sáng tạo \ Làm giàu từ mô hình tổng hợp
 
Làm giàu từ mô hình tổng hợp In Email
Thứ hai, 11/1/2010 16:17

Ấn tượng để lại trong chúng tôi tại Hội nghị Nông dân điển hình tiên tiến tỉnh Bến Tre lần thứ V-2009 là nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu của hội viên Nguyễn Văn Phúc sinh năm 1963, ở ấp 3, xã Nhơn Thạnh, thành Phố Bến Tre. Từ hai bàn tay trắng, anh đã vững bước trên con đường đầy gian khó, tạo cho mình được cơ ngơi vững vàng và một gia đình hạnh phúc…

 

Năm 1981, người thanh niên Nguyễn Văn Phúc đã gác lại hạnh phúc riêng tư, bỏ lại người vợ mới cưới nơi quê nhà, lên đường làm nghĩa vụ với đất nước. Sau 2 năm phục vụ quân đội, Phúc trở về và tiếp tục cùng vợ xây dựng tổ ấm. Với 600m2 đất, những ngày đầu gian khó, anh cất nhà tạm bợ để che nắng che mưa, đời sống kinh tế vô cùng khó khăn, làm lụng quanh năm cũng chỉ đủ ăn, vợ chồng anh nhiều đêm trăn trở “phải làm gì mới khá lên được”?. Cũng chính từ suy nghĩ đó, vợ chồng anh đã tìm cho mình một hướng đi mới. Cầm trong tay 4 chỉ vàng vay mượn bà con xung quanh, anh bắt đầu kháp rượu và mua 2 con heo nái giống về nuôi. Đồng thời, anh còn mua mật chè chở ra Thị xã (nay là TP Bến Tre) cho các lò kết tinh. Qua nhiều năm vất vả, với phương châm lấy ngắn nuôi dài vợ chồng anh đã chăn nuôi, mua bán và tích lũy vốn mua đất dần đến nay diện tích đất nhà anh là 23.000 m2. Có được kết quả này, vợ chồng anh phải đánh đổi bằng cả mồ hôi, công sức mới có được-Phúc chia sẻ.

Không dừng lại ở đó, khi gia đình anh Nguyễn Văn Phúc đã tích lũy được vốn và có đất. Lúc đầu anh trồng mía, nhưng kết quả không cao, sau đó anh thử trồng các loại cây như bòn bon, măng cụt… do điều kiện thổ nhưỡng nên không đạt kết quả. Nhưng với ý chí phấn đấu, anh Phúc đã thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cây trồng vật nuôi do Hội Nông dân tổ chức; tham quan các mô hình của những nông dân sản xuất giỏi trong và ngoài Hội để tích luỹ thêm kinh nghiệm. Tiếp cận được với tiến bộ khoa học và kỹ thuật, anh bắt đầu ứng dụng, trồng xen dừa, bưởi, ca cao. Với diện tích đất hiện có, anh trồng dừa xen ca cao trên 11.000m2; 7.000 m2 trồng dừa xiêm xanh xen bưởi, hàng tháng anh thu hoạch trên 1.800 trái dừa và khoảng 500 kg bưởi…; diện tích còn lại anh trồng bưởi xen ổi và đu đủ hàng tháng thu hoạch khoảng 4 triệu đồng chủ yếu từ cây trồng xen. Kết hợp với trồng trọt anh còn nuôi heo, nuôi con ba ba… 18 tháng (trừ chi phí) anh còn lãi khoảng 10 triệu đồng từ con ba ba. Theo giá cả thị trường hiện nay, giá dừa 2.500 đồng/trái, bưởi bình quân 18.000 đồng/kg và các nguồn thu cây trồng xen ngắn ngày, thu nhập hàng năm trừ các khoản chi phí gia đình anh còn lãi 300 triệu đồng.  Trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục mở rộng thêm các mô hình chăn nuôi trang trại, trồng bưởi theo tiêu chuẩn Global GAP…, anh Phúc cho biết.

Từ thực tế cho thấy, với ý chí vươn lên thoát nghèo, anh Nguyễn Văn Phúc không những đã làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội mà anh còn giúp đỡ mọi người cùng nhau làm kinh tế, như: chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với bà con, vận động con em hộ nghèo học nghề miễn phí tại các lớp do Hội phối hợp UBND xã tổ chức. Với thành công từ mô hình tổng hợp của mình anh nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của UBND xã, Thành phố, UBND tỉnh, Trung ương hội tặng kỷ niệm chương vì giai cấp nông dân. Đặc biệt, vừa qua anh Nguyễn Văn Phúc vinh dự được nhận bằng khen của UBND tỉnh là người nông dân có mô hình sản xuất kinh doanh giỏi. Tôi thật sự phấn khởi và tự hào khi được chọn là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến tại hội nghị - anh Phúc bày tỏ.

Kim Tuyền

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep