Trang chủ \ Chuyên mục \ Sáng kiến - Sáng tạo \ Mô hình nuôi gà thả vườn bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho hộ nghèo ấp Mỹ Sơn Tây 
 
Mô hình nuôi gà thả vườn bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho hộ nghèo ấp Mỹ Sơn Tây  In Email
Thứ hai, 27/9/2010 14:34

Ấp Mỹ Sơn Tây, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách hiện có 327 hộ dân, trong đó có trên 80 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 24,46% trên tổng số hộ. Phần lớn các hộ này sống bằng nghề nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi và một số ít làm cây giống và hoa kiểng. Đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, một mặt do thiếu đất sản xuất và mặt khác người dân chưa được tiếp cận nhiều với các khoa học kỹ thuật, nên trong quá trình sản xuất còn mang tính thủ công, chăn nuôi còn đơn lẻ, chưa có nhiều tiến bộ.., khi tình hình dịch bệnh trong gia súc gia cầm xảy ra thường gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân trong ấp.  

 

Thời gian qua huyện Chợ Lách đã ưu tiên cho xã Phú Sơn mở nhiều lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, như lớp uốn sửa kiểng bon sai, kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn kết hợp nuôi cá… Qua các lớp tập huấn, nông dân trong ấp dần dần chuyển đổi cơ cấu cây trồng-vật nuôi, thay vì chăn nuôi heo như trước đây nay chuyển sang chăn nuôi gà thả vườn, bước đầu cho thấy hiệu quả từ mô hình này khá cao. 

 

Điển hình như hộ anh Lê Thanh Tuấn, nhà có 2.500 mét vuông đất vườn trồng cam và bòn bon, nhưng hiệu quả kinh tế từ nguồn thu nhập này không cao. Thấy các hộ trong xóm cùng bà con ở ấp Mỹ Sơn Đông, xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc thành công với mô hình chăn nuôi gà thả vườn. Anh Tuấn tận dụng vườn cây ăn trái sẵn có của gia đình, quyết định chọn giống gà về nuôi thử. 

 

Anh Tuấn cho biết, thời gian đầu có ít người nuôi nên giá con giống thấp. Hiện nay, dịch bệnh heo tai xanh bùng phát nhiều hộ chăn nuôi heo trước đây chuyển sang nuôi gà thả vườn nên con giống tăng cao, khoảng 10.000đ/con giống,  anh nuôi được 300 con gà thả vườn, trên diện tích khoảng 1.000 mét vuông. 

 

Sau thời gian đầu tư con giống từ tháng 4/2010 đến nay, gà phát triển khá tốt, trọng lượng đạt khoảng 1,2 kg đến 1,5 kg/con. Đây được xem là trọng lượng lý tưởng mà thương lái thích mua. 

Qua thời gian chăm sóc anh Tuấn nhận thấy mô hình này thích hợp cho những gia đình có ít vốn, chi phí đầu tư thấp. Mặt khác, chăn nuôi gà kết hợp với chăm sóc vườn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. 

 

Anh Tuấn nói: “Trong chăn nuôi gà vấn đề quan trọng là vệ sinh chuồng trại, vì đó là nơi để gà tránh mưa nắng và ngủ đêm. Ngoài ra, chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, nếu chăm sóc không kỹ gà dễ bị bệnh. Một số bệnh thường hay mắc phải ở gà thả vườn là bệnh dịch tả, cầu trùng và bệnh CRD (hay còn gọi là bệnh gút). Cách phòng những loại bệnh này tốt nhất là khi mới mua về nên tiêm phòng đầy đủ”. 

 

Thông qua những kinh nghiệm từ sách báo, các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và những hộ nuôi gà thả vườn trong ấp, anh Tuấn cho biết “Để phòng bệnh cho đàn gà mới mua từ lò ấp về và giảm tỷ lệ thất thoát khi xuất bán sau này, nên chuẩn bị sẵn một phòng riêng và mắc bóng đèn tròn trong đó giúp cho gà có hơi ấm. Tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hoặc hạ độ cao của bóng đèn. Gà được úm trong thời gian khoảng 1 tuần, thời gian này tuyệt đối cho gà ăn thức ăn là mè khoảng 1 tuần lễ, vì những loại thức ăn khác dễ gây bệnh dịch tả trên gà mới nở. Sau 1 tuần có thể chuyển sang cho gà ăn thức ăn loại nhuyễn dành riêng cho gà con mới nở và chuyển dần thức ăn sang dạng lớn khi gà trưởng thành”. 

 

Ngoài thức ăn dành cho gà thả vườn, nước uống cũng rất quan trọng, chỉ nên cho gà dùng nước uống trong ngày, qua ngày hôm sau phải rửa máng cho sạch và thay nước mới. 

 

Anh Tuấn cho biết, trước đây gia đình anh cũng chăn nuôi heo, nhưng so ra nuôi gà thu lợi nhuận cao hơn nuôi heo… Nếu có nhiều kinh nghiệm, nuôi gà thích hơn nuôi heo, được thương lái đến tận nhà để mua, giá bán cũng khá cao, vào thời điểm hiện nay gà thả vườn có giá dao động từ 70 đến 75 ngàn đồng/kg, sau khi trừ đi chi phí con giống, thức ăn và thuốc phòng bệnh cũng giúp cho gia đình anh Tuấn lãi trên 10 triệu đồng. Với kinh nghiệm sẵn có, anh tiếp tục đầu tư thêm con giống dự kiến sẽ nuôi khoảng 500 con gà thả vườn, dù lãi không cao nhưng nuôi gà phát triển tốt, khoảng 3,5 đến 4 tháng là có thể xuất bán, một năm anh có thể nuôi được 3 lứa, với anh xem như đã thành công. 

 

Đây có thể được xem là mô hình chăn nuôi có hiệu quả giúp nông dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, những hộ có kinh tế khó khăn thiếu vốn và đất canh tác vươn lên thoát nghèo, trong đó có nông dân ấp Mỹ Sơn Tây, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách. 

Thảo Ly

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep