Trang chủ \ Chuyên mục \ Sáng kiến - Sáng tạo \ Trồng mai vàng chỉ tốn công chăm sóc và phù hợp với tuổi già nhàn rỗi 
 
Trồng mai vàng chỉ tốn công chăm sóc và phù hợp với tuổi già nhàn rỗi  In Email
Thứ năm, 21/10/2010 08:24

Đó là lời tâm sự của ông Nguyễn Tấn Hiếu ấp Thanh Yên, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách. Ở tuổi đời 65 nhưng trông ông rất vui vẽ lạc quan và yêu đời, hỏi ra mới biết một phần cũng nhờ vào say mê làm hoa kiểng và công tác xã hội ở địa phương. Ông Hiếu cho biết, cách nay 10 năm ông tham gia công tác tại UBND xã Tân Thiềng với nhiệm vụ là cán bộ ngân sách, về hưu được địa phương tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ của ấp.

 

 

Phụ trách địa bàn, ông biết được kinh tế đời sống của người dân trong ấp, dù hiện tại vẫn còn một số hộ nghèo nhưng so với trước đây kinh tế của người dân có tăng lên, nhiều hộ từ nghèo khó, ít đất sản xuất nhưng nhờ cần cù, chịu khó biết tận dụng thời cơ nắm bắt thị trường kinh doanh nghề hoa kiểng, nó được xem là nghề thịnh hành, nếu gặp thời đầu tư vào một cây mai vàng giá 5 triệu đồng, có thể bán đến vài chục triệu đồng, nên đời sống của người dân nơi đây có phần ổn định hơn.

 

Qua tham quan, học hỏi và chứng kiến nhiều hộ nghèo khó vươn lên, bản thân ông nhận thấy đây cũng là một mô hình hiệu quả phù hợp với tuổi tác của mình, nên ông cũng muốn bắt tay vào làm thử. Ông bộc bạch: “Tôi bắt chước nông dân làm mai vàng trong xóm, lên tận Quận 12, TP Hồ Chí Minh mua 800 gốc mai vàng về làm, nhưng không ngờ làm chơi lại ăn thiệt”.

 

800 gốc mai vàng được ông mua với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau. Qua thời gian chăm sóc do chưa có nhiều kinh nghiệm nên khi mang cây về trồng vào chậu cây bị chết, tỷ lệ hao hụt khoảng 20%, nhưng khi trừ đi chi phí vẫn còn lời. Ông Hiếu cho biết một cây mai gốc được ông mua trước đây có giá 25.000đ/cây, loại cây có đường kính khoảng 4 phân. Sau 2 năm chăm sóc, hiện nay đã có thương lái đến hỏi mua và trả với giá 300 ngàn đồng/cây, nhưng ông chưa bán. Trồng một cây mai vàng từ khi bứng vào bầu, cắt tháp đến khi thành phẩm tốn thời gian khoảng 2 năm, chi phí phân thuốc, chậu, sơ dừa… cộng với giá mua cây giống tốn khoảng 100 ngàn đồng và trừ đi các khoản chi phí cũng còn lãi khoảng 200 ngàn đồng/cây.

 

Ông Hiếu cho biết trồng mai xem ra không khó nhưng đòi hỏi phải có sự cần mẫn và vấn đề quan trọng là phải biết cách chăm sóc và xử lý thuốc cho mai, vì cây mai vàng rất dễ bị bệnh cháy lá, thối rễ và thiếu sắt. Do đó cần phải quan sát trên cây mỗi ngày, còn phân thì cứ 10 ngày là tưới 1 lần và thuốc 1 tuần phun 1 lần.

 

Ngoài kinh nghiệm trồng và quan sát trên cây mai vàng, ông Hiếu còn có kinh nghiệm để xử lý cho cây mai vàng ra hoa vào đúng dịp Tết nguyên đán. Theo ông để cây mai vàng trổ hoa đều, đúng tết, trước tiên nên chọn cây tốt đủ tàn, vào tháng 5 âm lịch là bắt đầu xử lý, bằng cách tưới Kali 20-20-15, tưới trong thời gian 1 tháng và cứ cách 10 ngày tưới 1 lần; Từ tháng 6 trở đi tưới phân tím+20-20-0 (dưỡng lá), 10 ngày tưới một lần trong thời gian 3 tháng. Sang đầu tháng 9 trở đi là giảm lượng phân và cách 15 ngày tưới phân một lần+thuốc sịt COC 85, Antacol, thuốc trừ sâu. Đến rằm tháng 12 âm lịch hoặc 20/12 âm lịch là bắt đầu lãi lá, tùy theo nụ lớn nhỏ, cây mai sẽ cho hoa nở đúng vào dịp tết”.

 

Đối với ông Hiếu, để có được những kiến thức và kinh nghiệm trong việc trồng chăm sóc và xử lý cho cây mai vàng trổ hoa đúng vào dịp tết là nhờ ông thường xuyên theo dõi báo, đài và đặc biệt là tham dự các lớp tập huấn về kỹ thuật uốn sửa kiểng bonsai, chăm sóc cây mai vàng do hội sinh vật cảnh của huyện và tỉnh tổ chức. Bên cạnh đó ông còn tham gia vào các buổi sinh hoạt của nhóm sở thích, chi hội sinh vật cảnh trong xã và trao đổi kinh nghiệm với những người trồng mai vàng.

 

Ông Hiếu cho biết, sắp tới sau khi bán đợt mai thành phẩm này, tận dụng thời gian rãnh, ông sẽ tiếp tục đầu tư thêm cho cây mai vàng về cây giống lẫn kiến thức. Vì theo ông “Trồng cây mai vàng không chiếm nhiều diện tích, nhưng hiệu quả kinh tế đồng thời mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình”.

Trúc Ly

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep