Trang chủ \ Chuyên mục \ Sáng kiến - Sáng tạo \ Thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ trồng kiểng lá
 
Thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ trồng kiểng lá In Email
Thứ hai, 03/1/2011 00:00

Trồng kiểng lá, ông Nguyễn Văn Kim (Chín Kim) đã thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Điều ngạc nhiên khi ông không phải là nông dân chuyên trồng kiểng ở các làng nghề cây giống, hoa kiểng ăn nên làm ra tại huyện Chợ Lách, mà ông trồng kiểng trên vùng đất nhiễm phèn, mặn ở ấp Quý Mỹ, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

 

 

Ông Chín Kim làm giàu nhờ cây kiểng lá.

Hơn 10 năm trước, thu nhập của ông Chín Kim chỉ đủ trang trải cho cuộc sống khi dựa vào nghề chăn nuôi, trồng lúa, trồng dừa trên vùng đất nhiễm phèn, mặn vào mùa khô ở xã Đại Điền. Năm 2000, trong một chuyến đi thăm người quen ở TP Hồ Chí Minh, có dịp tham quan các chợ hoa kiểng, ông thấy bán nhiều loại kiểng lá mà ở Bến Tre có nông dân trồng. Trong đầu ông nghĩ đến chuyện sẽ đầu tư trồng kiểng lá để làm kinh tế. Vậy là ông về nhà đốn dừa, đắp mô đầu tư trồng kiểng lá. Năm 2001, ông đến xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách tìm mua 3.000 cũ thiên tuế về trồng giáp trong vườn. Sau cây thiên tuế, ông lại tiếp tục tìm mua các loại kiểng lá như kim thủy tùng, trầu bà, thủy trúc, đinh lăng… đem về trồng thử nghiệm. Khi các cây này phát triển tốt, ông tiếp tục nhân giống trồng đại trà. Đến nay, mãnh vườn diện tích 8.000m2 đã được ông Chín Kim trồng phủ kín khoảng 10 giống kiểng lá. Ông cho biết: “Đa số các giống kiểng tôi trồng đều là các loại sống lâu năm, dễ chăm sóc và chịu hạn tốt. Để cây luôn cho lá ổn định, không giảm sản lượng vào mùa khô, trước khi hết mùa mưa tôi bón phân cho cây. Khi nước mặn vào ao tôi ngưng tưới cây hoàn toàn mà chỉ dùng biện pháp phủ gốc giữ ẩm cho cây”.

 

Kiểng lá được ông Chín Kim cung ứng chủ yếu ở thị trường TP. Hồ Chí Minh, phục vụ nhu cầu trang trí tràng hoa, kết hoa làm đẹp của khách hàng. Khoảng 5 năm trở lại đây, vườn kiểng lá bắt đầu phát huy hiệu quả và đem về nguồn thu nhập cao cho gia đình ông, sau khi trừ tất cả các chi phí mỗi năm ông còn tiền lãi thu được trên 100 triệu đồng/năm. Hiện nay, mỗi ngày ông gửi xe bán khoảng 40 kg kiểng lá các loại trị giá từ 600-700 ngàn đồng. Trong số này, các loại kiểng tiêu thụ ổn định và giá cao như: kim thủy tùng 30.000 đồng/kg; trầu bà 13.000 đồng/kg; đinh lăng 10.000 đồng/kg; thiên tuế 1.000 đồng mỗi lá. Hiện nay, có 2 loại được ông Chín Kim nhân giống trồng số lượng lớn cũng là thu nhập chính của gia đình ông là kim thủy tùng và thiên tuế. Ông còn cho biết thêm, bình quân 1 cây thiên tuế 1 năm ông thu 60 lá thì với trên 4.000 cây lớn nhỏ sẽ đem về thu nhập cho ông trên 200 triệu đồng. Để kiểng lá của gia đình có đầu ra ổn định và tạo đầu mối quen thuộc với khách hàng, con gái của ông Chín Kim đã mở dựa kiểng lá vừa tiêu thụ kiểng lá của gia đình và thu mua kiểng lá ở nhiều nơi để cung cấp cho khách hàng tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ, quận 10, TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm lâu năm trồng kiểng lá, ông Chín Kim cho biết số kiểng lá hiện nay của ông và nhiều nông dân trồng còn khiêm tốn so với nhu cầu thị trường. Theo nhận định của ông, hiện nay xu thế sử dụng các loại lá để trang trí rất lớn.

 

Ngoài đem về thu nhập cao cho gia đình nhờ trồng kiểng lá, ông Chín kim còn góp phần giải quyết việc làm chăm sóc kiểng từ 7-8 lao động mỗi ngày, với số tiền công trả từ 10-12 triệu đồng/tháng. Tìm tòi, chuyển đổi cây trồng phù hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông Chín Kim đã được UBND tỉnh Bến Tre tặng bằng khen nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Cao Dương

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep