Trang chủ \ Chuyên mục \ Sáng kiến - Sáng tạo \ Trồng Tre lấy măng đem lại hiệu quả kinh tế cao
 
Trồng Tre lấy măng đem lại hiệu quả kinh tế cao In Email
Thứ sáu, 26/8/2011 08:04

Tre điền trúc là loại cây phát triển khá tốt trên diện tích đất xấu, bạc màu, ít tốn công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế đem lại khá cao. Tre cho măng quanh năm, được nhiều người ưa chuộng và coi là sản phẩm rau sạch vì không sử dụng các chất bảo vệ thực vật, đảm bảo tốt sức khỏe cho người tiêu dùng. Chính ưu thế đó nên ông Nguyễn Chiến Thắng ở ấp Tân Hậu 2, xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam đã chọn tre điền trúc làm cây chủ lực trong phát triển kinh tế gia đình.

 

 

Thu hoạch măng tre.

Trồng tre lấy măng được xem là một nghề mới, trước đây gia đình ông Thắng chuyên canh trồng cây nhãn, thu hoạch được một vài năm nhãn lại rớt giá. Tiếp sau đó, vườn nhãn nhà ông lại bị bệnh chổi rồng, gia đình bị thất thu không nhỏ. Đến đầu năm 2003, trong khi tìm giống cây trồng mới để thay thế cây nhãn thì được Hội Nông dân xã Tân Trung phát động trồng tre điền trúc lấy măng. Ban đầu, ông Thắng đã chọn mua 120 nhánh tre chiết về trồng trên 1.500m2 đất vườn. Trồng khoảng 1 năm tre bắt đầu cho măng, cũng từ đây gia đình ông Thắng đã có thu nhập khá. Với thành quả đạt được, ông Thắng đã nhân rộng dần mô hình, đến nay phát triển lên 300 bụi tre điền trúc trên 3.500m2 đất vườn.

 

Là nông dân điển hình trồng tre điền trúc đem lại hiệu quả kinh tế cao ông Thắng cho biết: “Để cây tre phát triển tốt, khỏe mạnh, khi mua giống về tôi không trồng liền mà ươm giống đến khi nhánh ra đầy đủ lá mới đem đặt xuống đất vườn. Sau một năm, nhờ được chăm sóc tốt măng nảy mầm liên tục. Khi măng cho thu hoạch thương lái tìm đến tận nơi để mua, đến thời điểm này trung bình vào mùa thuận cách 2 ngày tôi thu hoạch trên 500kg măng (một mục măng lớn có thể lên đến 2-3kg), giá bán hiện tại bình quân 5.000 đồng/kg, vào mùa nghịch, giá có thể lên từ 8.000-9.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm, từ 300 bụi tre điền trúc gia đình tôi thu hoạch gần 7 tấn măng, sau khi trừ đi chi phí thu lãi gần 35 triệu đồng”.

 

Đã có gần 10 năm gắn bó với vườn tre điền trúc, ông Thắng cho biết: “Trồng tre điền trúc không sợ phải thất thu như trồng những loại cây trồng khác, dễ trồng, ít rủi ro, hiệu quả cao nên tôi rất hài lòng với hiệu quả của loại cây trồng này”. Cũng theo cách làm của ông Thắng, để tre ra măng nhiều cần bổ sung một lượng phân hữu cơ khác như: rác, cỏ khô nhằm tăng độ xốp và ẩm cho gốc. Sau một thời gian, lớp rác và cỏ khô này sẽ tạo thành mùn cung cấp dinh dưỡng cho thân tre, tạo điều kiện để cây phát triển, năng suất măng sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, mỗi năm ông Thắng còn bồi bùn lên xung quanh vườn, đợi lớp bùn này khô, xới lên sau đó vun vào gốc tre để cây tiếp tục ra măng, phương pháp này được ông Thắng tiến hành mỗi năm.  

 

Ông Thắng cho biết thêm, đối với cây tre điền trúc mỗi bụi nên trồng từ 3-4 cây. Mật độ trồng tre lấy măng từ 5-6 m/bụi, khoảng cách rộng như thế để cây dễ phát triển măng. Trung bình khoảng 1.000m2 đất trồng măng, hàng năm ông Thắng tiến hành bón phân 2 lần mỗi lần bón khoảng 15kg phân Urê kết hợp với 10kg phân DAP và bón vào đầu mùa mưa và bón cách 1 tháng trước khi thu hoạch măng. Cách bón phân là xa gốc từ 15-20cm. Vào mùa nắng nóng cần cung cấp đủ lượng nước để cây có sức ra măng. Khi măng đã lên đến 2 tấc là bắt đầu thu hoạch, sau đó cắt tỉa bớt phần tán lá cho thông thoáng và lấp đất lại để tạo điều kiện cho măng mọc tiếp ở phần thân ngầm sau khi đã cắt măng.

 

Trồng tre điền trúc ít bị sâu bệnh và thiệt hại khi thời tiết ảnh hưởng xấu. Để cây tre điền trúc đem lại hiệu quả kinh tế cao và duy trì khả năng cho măng hiệu quả qua nhiều năm, theo cách làm của ông Thắng, sau cuối vụ thu hoạch nên đốn đi cây tre già và nuôi dưỡng cây măng con nên chọn những cây to khỏe mọc ở ngoài để cây dễ phát triển thành cây mẹ thay thế cho những cây đã già cõi.

 

Mô hình trồng tre điền trúc lấy măng của ông Thắng đem lại  hiệu quả kinh tế cao, được nhiều nông dân biết và tìm đến để mua giống về trồng với giá 10.000 đồng/nhánh tre chiết. Chính vì thế, ngoài lợi ích từ việc bán măng, hàng năm ông Thắng còn có nguồn thu một khoảng chi phí lớn từ bán giống tre chiết cành cho nhiều hộ nông dân ở địa phương để phát triển mô hình.

Hoa Phượng

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep