Trang chủ \ Chuyên mục \ Sáng kiến - Sáng tạo \ Hiệu quả kinh tế với mô hình nuôi chó và heo rừng
 
Hiệu quả kinh tế với mô hình nuôi chó và heo rừng In Email
Thứ năm, 03/5/2012 13:35

Với 4 năm nuôi chó và heo rừng. Trung bình 1 đợt xuất chuồng khoảng 4 tháng nuôi, ông bán được 10 con chó tương ứng khoảng 20 kg và 30 kg heo rừng lai. Sau khi trừ đi chi phí, ông thu được gần 100 triệu đồng/năm. Đó là mô hình nuôi chó và heo rừng của hộ ông Nguyễn Hoàng My, ấp An Bình, xã An Hiệp, huyện Châu Thành.

 

 

Ông My nguyên là Thượng tá-Chính trị viên-Tiểu đoàn 100-Bộ tham mưu Quân đoàn 4. Mặc dù đã về hưu, nhưng với bản chất của Bộ đội Cụ Hồ, ông Nguyễn Hoàng My vẫn hăng say lao động, phát triển kinh tế gia đình. Năm 2008, ông mạnh dạn đầu tư khoảng 30 triệu đồng xây chuồng trại nuôi heo rừng và chó kiểng thuộc giống chó Châu Phi và giống chó Phú Quốc. Với diện tích khoảng 500m2 đất, hiện, tổng đàn chó của ông My có 11 con chó kiểng với trọng lượng trên 15 kg, 10 con chó thịt và 23 con heo rừng. Hiện, 1 con chó kiểng được ông bán với giá 1,5 triệu đồng/con. Đồng thời, ông nuôi chó thịt bán với giá 46 ngàn đồng/kg và heo rừng được ông bán thịt với giá 120 ngàn đồng/kg. Sau 4 tháng nuôi và trừ đi chi phí, ông mang về lợi nhuận trên 30 triệu đồng.

 

Theo ông My, heo rừng rất dễ nuôi, chúng ăn tạp, ít bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp, chỉ cần người nuôi chăm sóc tốt thì heo rừng rất mau lớn. Bên cạnh đó, để phòng bệnh cho đàn chó, ông chủ động ngăn ngừa cho chó bố mẹ lẫn chó con bằng cách tiêm phòng ngăn ngừa các chứng bệnh thường gặp như: bệnh đường ruột, dịch tả, phòng bệnh dại…

 

Ông chia sẻ: “Thức ăn chủ yếu của heo rừng và chó rất đơn giản. Heo rừng chủ yếu tôi cho ăn tấm, hèm nấu rượu và sau đó tôi trộn với nước. Ngoài ra, tôi còn cho heo ăn các loại như: chuối cây, lục bình. Khi heo mẹ sinh sản thì tôi bồi dưỡng cho heo mẹ ăn cám để có sữa. Còn chó thì tôi chỉ cần mua đầu cá biển và nấu với tấm, bỏ một chút muối và bột ngọt vào cho chó ăn, để giúp cho chó được mướt lông, để khách hàng ưa chuộng”.

 

Tiếng lành đồn xa, đến nay, lượng chó và heo rừng của ông Nguyễn Hoàng My, không đủ cung ứng cho các thương lái trong và ngoài tỉnh. Qua đây cho thấy, mô hình nuôi chó và heo rừng được xem là 1 trong những mô hình đầy triển vọng giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống trên cùng đơn vị diện tích.

Bài, ảnh: Trúc Lan

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep