Trang chủ \ Chuyên mục \ Sáng kiến - Sáng tạo \ Thu nhập cao nhờ nuôi cá trê phi công nghiệp
 
Thu nhập cao nhờ nuôi cá trê phi công nghiệp In Email
Thứ năm, 31/5/2012 08:24

Cá trê phi hiện nay được một số nông dân đầu tư nuôi theo hình thức kết hợp vườn ao chuồng để tăng thu nhập. Việc đầu tư nuôi cá trê chuyên canh ít được nông dân áp dụng vì thu lãi thấp, do chi phí đầu tư khá cao. Tuy nhiên, nếu nông dân biết tận dụng nguồn thức ăn giá rẻ để nuôi cá trê phi theo hình thức chuyên canh cũng sẽ dễ đạt kết quả và thu lãi khá. Mô hình nuôi cá trê phi công nghiệp hiệu quả kinh tế cao của anh Trần Thanh Phong ở ấp Giồng Bông, xã Thới Lai, huyện Bình Đại là một điển hình.

 

Anh Phong (người đứng bìa trái) thu lãi khá cao nhờ nuôi cá trê phi công nghiệp.

 

Anh Phong là thương lái thu mua cá trê phi của nông dân trong tỉnh Bến Tre từ đầu năm 2010 đến nay. Bình quân mỗi tháng anh thu từ 30-40 tấn cá cung cấp cho chợ đầu mối Bình Điền TP Hồ Chí Minh và chợ cửa khẩu ở huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Qua giới thiệu của bạn bè, anh biết được nhiều nơi có nhu cầu cần cá phân để làm thức ăn cho cá chim trắng. Nhận thấy trên địa bàn xã Thới Lai và các địa phương lân cận nhiều cơ sở nuôi cá tra có nguồn cá phân là cá tra chết. Vậy là anh làm thêm nghề thu mua cá phân và bán lại cho các hộ nuôi cá chim trắng nuôi bè ở tỉnh An Giang.

 

 

Từ việc mua bán cá phân và thấy cách sử dụng cá phân làm nguồn thức ăn nuôi cá chim trắng của khách hàng, anh Phong đã học hỏi và tận dụng, sửa lại hai ao có diện tích 1.000 m2 của gia đình để đầu tư nuôi cá trê phi theo hướng công nghiệp, thức ăn cho cá trê là cá phân xay nhuyễn. Tháng 8 năm 2011, anh Phong đầu tư mua 500 kg cá trê phi giống loại 270-280 con/kg thả nuôi. Sau 4 tháng, anh thu hoạch 13 tấn cá trê phi thương phẩm. Với giá thành 21.000 đồng/kg, anh đạt thu nhập trên 260 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 100 triệu đồng.  

 

 

Theo anh Phong, cá trê phi nuôi theo hướng công nghiệp không khó, chỉ cần chú ý các khâu như xử lý ao, cách cho cá ăn ở từng giai đoạn. Anh Phong cho biết: “Đầu tiên, quá trình đào ao phải chọn mật độ sâu, kế đến con mồi phải đảm bảo đáp ứng đủ trong suốt thời gian nuôi. Bên cạnh đó, trong thức ăn còn trộn thêm vitamin C thường xuyên để cá tránh nguy cơ nứt sọ và một số bệnh khác. Trong lúc cho cá ăn nên rải thức ăn đều trên mặt ao để tất cả cá nuôi đều được ăn no, nếu không cá sẽ lớn không đều cỡ do thiếu hụt thức ăn. Khi thu hoạch xong, chuẩn bị nuôi vụ sau, cần hút các chất bùn, bã dưới đáy ao cho sạch, sau đó bón vôi phơi đáy ao, và lấy nước vào xử lý khoảng 10 ngày rồi thả con giống mới”.

 

 

Hiện nay, 500 kg cá trê phi anh Phong thả nuôi đợt 2 cũng đang đạt kết quả tốt, cá lớn đều và chắc chắn anh sẽ tiếp tục thu lãi cao. Anh Phong cho biết, hơn 2 năm qua, cá trê phi thương phẩm anh thu mua tận ao của nông dân dao động từ 17.000 đồng đến 25.000 đồng/kg và bán lại cho lái chợ ở mức giá cao hơn 3.000 đồng/kg. Với giá này, nếu nông dân đầu tư nuôi cá trê phi theo hướng công nghiệp bằng cách tận dụng các loại thức ăn giá rẻ đặc biệt là cá phân thì sẽ thu lãi khá nếu nuôi thành công.

Cao Dương

Đài Phát thanh-Truyền hình Bến Tre

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep