Trang chủ \ Chuyên mục \ Sáng kiến - Sáng tạo \ Mô hình trồng kiểng lá cho thu nhập cao
 
Mô hình trồng kiểng lá cho thu nhập cao In Email
Thứ ba, 04/12/2007 07:00
ImageNhững năm gần đây, nghề trồng hoa kiểng tại Bến Tre đang phát triển mạnh, đặc biệt là phong trào trồng kiểng lá. Trồng kiểng ngoài việc là một thú vui tao nhã còn là một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đã có không ít hộ vươn lên và trở thành chủ những vườn hoa kiểng có thu nhập cao. điển hình cho những thành công này là mô hình trồng kiểng lá của ông Nguyễn Văn Kim ở ấp Quý Mỹ, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú.

 Từ năm 2001, bằng niềm đam mê với các loại kiểng và nhận định được thị trường đầy tiềm năng của các loại kiểng lá, ông Kim đã chuyển 3.000m2 đất trồng dừa  sang trồng 1.000 cây con: thiên tuế và kim thủy tùng, trầu bà. Đến năm 2003, vườn kiểng lá của ông bắt đầu cho thu hoạch với kết quả khả quan: thu được lợi nhuận gần 50 triệu đồng với thị trường chủ yếu là xuất cho các thương lái ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay vườn kiểng lá của ông đã được nâng diện tích lên 9.000m2 với trên 4.000 cây kiểng lá các loại, với giá trầu bà: 600đồng/kg, thiên tuế: 700-800đồng/nhánh, kim thủy tùng: 17.000-18.000 đồng/kg đã mang lại thu nhập bình quân cho gia đình 250.000đồng/ngày và mang lại việc làm cho 04 công lao động ở địa phương làm thuê theo giờ.

Theo ông Kim, kiểng lá là loại tương đối dễ trồng, khi trồng phải biết kết hợp những loại cây phù hợp với nhau, với điều kiện sinh thái và tiến hành chăm sóc tốt thì cây kiểng lá sẽ cho năng suất cao. Kỹ thuật trồng các loại kiểng lá khá đơn giản được tiến hành như sau: quan trọng nhất là khâu đấp mô, lên mô trồng cao 1m, rộng 1,2-1,3m, mỗi mô chỉ nên trồng 4 gốc thiên tuế và xen thủy tùng, trầu bà vào các khoảng trống, nên trồng theo kiểu bậc thang để tăng bề mặt diện tích đất sử dụng; trước khi đấp mô, ở 4 gốc của mô đào mỗi gốc 1 hốc sâu khoảng 30cm, sau đó dùng gạch tàu hoặc vỏ dừa đậy miệng hốc lại, đây là cách làm mới trong trồng kiểng lá nhằm tạo sự thông thoáng cho đất dưới mô,  bộ rễ cây sẽ phát triển tốt hơn; về chăm sóc bón phân, với kiểng lá nên bón 4-5 lần/năm, mỗi lần bón 50kg urê + 50kg DAP + 50kg NPK, trong mùa nắng tưới nước 2 lần/tuần, song song đó nên thường xuyên theo dõi phòng trừ sâu đặc biệt là sâu nái, rầy mềm bằng thuốc Bam + Regent + nước rửa chén (thay cho chất bám dính). Đối với thiên tuế có thể nhân giống trồng bằng cách tách chồi non quanh thân cây mẹ hoặc ở dưới gốc cây mẹ, lựa những chồi có thân củ hơi to, cây sẽ dễ sống hơn. 

 Mô hình và kỹ thuật trồng kiểng lá này hiện nay đã mang lại cho gia đình ông Kim nguồn thu bình quân 90 triệu đồng/năm sau khi trừ mọi chi phí. Với thị trường tiêu thụ kiểng lá mạnh như hiện nay, mô hình trồng kiểng lá của ông đã được các hộ học tập kinh nghiệm nhân rộng 3ha và sẽ còn được tiếp tục nhân rộng để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường kiểng lá vì không giống như những loại hoa kiểng khác thu hoạch theo mùa, kiểng lá có thể thu hoạch luân phiên quanh năm và đặc biệt để càng lâu giá trị sẽ càng lớn.

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep