Trang chủ \ Chuyên mục \ Sáng kiến - Sáng tạo \ Mô hình trồng cỏ năng suất cao
 
Mô hình trồng cỏ năng suất cao In Email
Thứ tư, 05/12/2007 07:00
ImageĐến ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày hỏi anh Đỗ Văn Ngàn bà con nông dân ai cũng biết, bởi vì anh là một trong những nông hộ chủ động trồng các loại cỏ giống mới để phát triển kinh tế trang trại đầu tiên ở huyện Mỏ Cày. Với diện tích 1.500m2 đất, năm 2003 anh bắt tay vào trồng thử nghiệm 8 giống cỏ phục vụ chăn nuôi sau thời gian 1 năm anh chọn được 3 giống cỏ có năng suất và thích nghi cao đó là: cỏ voi mỹ, cỏ sả lá lớn và cỏ sả lá nhiễn. Ngay sau đó anh tiến hành trồng các giống cỏ này, cỏ voi mỹ (500m2) và cỏ sả (1.000m2) kết quả anh thu được khá bất ngờ: 10 tấn cỏ voi mỹ và 18 tấn cỏ sả.

 Từ những kinh nghiệm năm đầu tiên trồng thử nghiệm này, anh tiến hành trồng cỏ sả và cỏ voi mỹ theo qui trình kỹ thuật trồng cũ kết hợp với cách làm mới của anh như: thay đổi mật độ trồng cỏ sả 30x40cm (thay vì 40x40cm như tài liệu hướng dẫn), với cách làm này anh tăng thu được 500kg cỏ/1.000m2. Trước khi trồng cỏ anh bón lót phân hữu cơ theo phương thức: sử dụng đồng bộ phân hữu cơ với urê theo tỷ lệ: 1.000kg phân hữu cơ+100kg lân+100kg urê/ha, cách làm này vừa tạo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho đất vừa làm cho cỏ xanh mướt, không bị bệnh đốm vằn. Các giống cỏ này tương đối dễ trồng và không mất nhiều công chăm sóc, khi trồng phải chủ động nguồn nước tưới đảm bảo đất giữ độ ẩm nhất là vào mùa nắng để duy trì năng suất cỏ, cỏ không bị già hoặc khằn đi do thiếu nước; về phân bón, sau khi bón lót trước khi trồng cần chia đều tỉ lệ 10-15tấn phân chuồng hoai mục/ha + 200-250kg lân/ha + 150-200kg/kali/ha  bón thúc sau mỗi lần thu hoạch, đặc biệt trước 10 ngày thu hoạch nên bón thúc tăng lượng phân bón theo tỷ lệ 100kg urê/ha + 100kg lân/ha + 50kg kali/ha để cỏ thu hoạch được tốt và phần gốc cỏ còn lại sinh trưởng mạnh cho lần tiếp theo, cách tăng lượng phân bón còn giúp rút ngắn thời gian thu hoạch.

 Đối với cỏ voi mỹ, sau khi trồng từ 2-3 tháng có thể thu hoạch đợt đầu, khi cỏ ra lá mới thì tiến hành bón thúc, khoảng cách giữa những lần thu hoạch tiếp theo là 30-45 ngày, cắt gốc ở độ 5cm trên mặt đất và cắt sạch, không để lại mầm cây cho cỏ mọc lại đều. Với cỏ sả, thu hoạch sau 2 tháng trồng, cắt phần trên, cách mặt đất 10cm, các lứa thu hoạch cách nhau 40-45 ngày, mỗi năm cắt dọn gốc già một lần, sau mỗi lần cắt và khi thảm cỏ nẩy mầm xanh lại thì làm sạch cỏ dại rồi dùng phân đạm bón thúc. 

Với cách trồng này năng suất cỏ tăng từ 1,5-1,8 lần so với trồng đại trà, cũng trên một đơn vị diện tích anh thu được 20 tấn cỏ voi mỹ và 36 tấn cỏ sả. Anh sử dụng số cỏ này vào nuôi bò (36 con bò) và cừu úc lai (30 cừu úc lai), bán giống cỏ cho các tỉnh lân cận,  rồi quay vòng dùng phân bò, cừu ủ hoai để bón cho cỏ.  Kết quả  mỗi năm anh thu lãi hàng trăm triệu đồng nhờ bán bò, cừu và năm 2004, anh vinh dự đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp huyện. Đây là một mô hình kinh tế dễ ứng dụng và nhân rộng, tiếng lành đồn xa hiện nay nhiều hộ ở khắp nơi trong tỉnh đến học tập kinh nghiệm trồng và mua các loại cỏ giống của anh Ngàn, sau khi áp dụng theo cách trồng cỏ của anh thì năng suất đều cao hơn trước.

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep