Trang chủ \ Chuyên mục \ Sáng kiến - Sáng tạo \ Mô hình nuôi cá Lóc bông thương phẩm
 
Mô hình nuôi cá Lóc bông thương phẩm In Email
Thứ hai, 17/12/2007 07:00
ImageCá lóc bông là loài cá dữ nhưng thịt thơm ngon và rất được ưa chuộng, kích cỡ cá lớn nhất đạt tới chiều dài 130cm, nặng 20kg. Cá thành thục vào khoảng 23-24 tháng tuổi, khoảng nhiệt độ thích hợp nhất cho cá sinh trưởng từ 20-30oC. Độ mặn 0-16%o thích hợp cho sự phát triển của cá lóc bông. Cá có thể chịu được độ pH=4, có khả năng chịu đựng tốt ở môi trường thiếu oxy.

Nắm được những đặc tính sinh học này của cá lóc bông, nhiều người dân ở Bến Tre đã tiến hành nuôi thử nghiệm cá lóc bông nhưng thành công nhất trong nuôi giống cá này là chị Phan Thị Vân ở ấp Bình Thạnh 3, xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại. Bắt đầu nuôi thử nghiệm từ năm 2003, từ chỗ nắm bắt được nhu cầu của thị trường và năng suất thu được cũng như lợi nhuận khá cao, chị đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lóc bông với quy mô lớn hơn, năm 2005 chị thả 50.000 con giống trên 2.000m2 mặt nước và kết quả thu được ngoài mong đợi, chị thu hoạch được 25 tấn cá, trừ mọi chi phí chị thu lãi gần 200 triệu đồng. 

Từ nhận định đây là đối tượng thuỷ sản nuôi mới, hiệu quả kinh tế cao nên chị nghiên cứu và ứng dụng chặt chẽ quy trình kỹ thuật nuôi từ khâu chuẩn bị ao nuôi, chọn giống, quản lý chăm sóc đến thu hoạch…chị cho biết: ao nuôi cá lóc bông phải có diện tích từ 500m2 trở lên, độ sâu đạt đạt từ 2,5-3m, trước khi thả cá phải tát cạn ao, vét bùn đáy, lấp hết các hang hóc, rải vôi đáy ao từ 10-15kg/m2, phơi nắng từ 2-3 ngày rồi mới cấp nước vào ao để thả cá; cần chọn giống cá lóc bông có chất lượng tốt, cá giống phải đều cỡ từ 15-20g/con, thả nuôi với mật độ phù hợp từ 20-25con/m2. Thức ăn sử dụng cho cá là cá tạp, cá vụn, cua, ốc…khẩu phần ăn từ 3-5%, cá càng lớn thì khẩu phần ăn càng giảm dần, cần bổ sung thêm thức ăn chế biến để đảm bảo nguồn thức ăn dồi dào cho cá bằng cách cho cá ăn thức ăn chế biến từ các nguồn nguyên liệu trên nấu với cám, tấm, trong đó cá tạp chiếm 50%, lưu ý hàm lượng đạm trong thức ăn phải đảm bảo từ 25-35%. 

Bên cạnh đó, để cá phát triển tốt cần quản lý tốt môi trường ao nuôi bằng cách thay nước thường xuyên cho ao nuôi theo thủy triều hoặc bơm nước định kỳ hàng tuần 30% lượng nước; bổ sung thêm các loại thuốc và khoáng chất để tăng sức đề kháng cho cá, định kỳ diệt khuẩn, bổ sung  lượng vi sinh để tăng cường phân hủy đáy ao, tránh những mầm bệnh gây hại cho cá. 

Sau khi nuôi từ 8-10 tháng, cá đạt kích cỡ thương phẩm từ 0,8-1,5kg/con thì thu hoạch, khi thu hoạch phải ngưng cho cá ăn trước đó 1 ngày. Dùng lưới bắt cá từ từ và chuyển cá đi nhanh. Đây là một mô hình kinh tế mới, dễ nuôi lại đạt hiệu quả kinh tế cao, có thể nuôi quanh năm. Từ mô hình của chị Phan Thị Vân nhiều hộ ở Bình Đại và trong tỉnh đã chủ động đầu tư bắt tay nuôi cá lóc bông, hứa hẹn  tiềm năng  kinh tế cao cho loài thủy sản mới trên đất Bến Tre.

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep