Trang chủ \ Chuyên mục \ Ứng dụng KH&CN \ Trồng xoài Đài Loan-thu nhập trên 120 triệu đồng/năm
 
Trồng xoài Đài Loan-thu nhập trên 120 triệu đồng/năm In Email
Thứ tư, 16/3/2011 15:13

So với các loại cây ăn trái khác, xoài Đài Loan được xem là loại cây trồng khá mới, cây cho năng suất, hiệu quả cao, giúp cho nhiều nông dân vươn lên phát triển kinh tế. Nông dân Lê Ngọc Rô, ấp Vĩnh Chính, xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách được xem là người khởi xướng và đã thành công với mô hình trồng xoài Đài Loan, thu nhập hàng năm trên 120 triệu đồng.

 

 

Ông cho biết, nhờ cây xoài Đài Loan mà trong mấy năm qua kinh tế gia đình ổn định. Khởi nghiệp từ 3 nhánh xoài giống đầu tiên mua được từ người quen với giá 500 ngàn đồng/nhánh, qua nhiều năm chăm sóc và nhân giống trên diện tích 15.000 mét vuông chuyên trồng cây nhãn long và nhãn tiêu huế kém hiệu quả đã được ông Rô thay thế và phủ đầy 500 gốc xoài Đài Loan.

 

Hiện nay, vườn xoài Đài Loan của ông, cây thấp nhất được 3 năm tuổi và cao nhất khoảng 9 năm tuổi và đang cho trái ổn định. Trung bình một cây từ 6-9 năm tuổi cho hơn 50 trái, trọng lượng mỗi trái từ 1 kg trở lên.

 

Vốn kiến thức học được từ trên sách báo, nghe đài, thông qua các cuộc hội thảo, ông mang áp dụng vào vườn xoài đem lại hiệu quả cao, mỗi năm ông xử lý cho cây xoài ra trái rãi vụ, thu hoạch sau Tết Nguyên đán và dịp mùng 5 tháng 5 Âm lịch. Ông Rô chia sẻ kinh nghiệm trồng xoài Đài Loan “Để thu hoạch xoài vào khoảng tháng 3, đầu tháng 11 bắt đầu xử lý, bằng cách xới gốc cây xoài cho đều, tưới nước cho ướt sau đó rãi thuốc kích thích cây ra hoa (trọng lượng 1 kg sử dụng cho 10-15 cây, tùy cây lớn nhỏ), tiếp tục tưới nước cho thuốc rút lên thân, sang tuần thứ 2 dùng phân bón gốc có kali (trọng lượng khoảng 450 kg/500 cây) và sau đó chỉ tưới nước đến khi thấy cây ra hoa dùng thêm phân bón lá Biôtít phun sương nhằm giúp lá xanh tốt cây trổ bông dài… thời gian từ khi xử lý đến thu hoạch khoảng 4,5 tháng”.

 

Vườn xoài Đài Loan của ông Lê Ngọc Rô hiện nay bước vào vụ thu hoạch, mỗi đợt cắt khoảng 800-1.000kg, cách 4 ngày có thương lái từ Tiền Giang đến thu mua, với giá dao động từ 13-15 ngàn đồng/kg, mỗi năm thu hoạch trên 12 tấn trái, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 120 triệu đồng.

 

Ông Rô nói: “So với các loại cây ăn trái khác cây xoài Đài Loan rất dễ chăm sóc, cây không kén đất, thời gian trồng đến khi thu hoạch cũng tương đối nhanh, trồng khoảng 3 năm cây cho trái. Cũng như các giống xoài khác, xoài Đài Loan cũng bị sâu bệnh, cách phòng trị tốt nhất là phun thuốc ngừa khi cây ra đọt non”.

 

Thấy được ưu điểm của giống xoài Đài Loan, trái đạt trọng lượng khá lớn, ăn sóng rất ngon, có vị chua ngọt, giòn và cây dễ chăm sóc, bón phân tưới nước đều cây sẽ cho trái. Nông dân Lê Ngọc Rô đã phổ biến giống xoài này đến với bà con trong huyện, hàng năm ông thu trên 10-20 triệu đồng từ tiền bán nhánh.

 

Nông dân Lê Ngọc Rô tâm sự “Vườn xoài thời gian qua tuy đạt năng suất và chất lượng tốt nhưng so với thị trường tiêu thụ tại các tỉnh thành, các siêu thị… hiện nay giá xoài của gia đình bán chưa cao, vì chưa xây dựng được thương hiệu, mẫu mã trái chưa đẹp. Hướng tới ông sẽ tiếp tục học hỏi, nghiên cứu về kỷ thuật chăm sóc xoài nhiều hơn và đặc biệt là học hỏi về quy cách đóng thùng để đưa sản phẩm tiến xa và bán được giá cao hơn”.

 

Nhờ cần cù chịu khó, mạnh dạng chuyển đổi cây trồng mặc dù với ông  cây xoài Đài Loan xem ra khá mới mẻ, nhưng với quyết tâm cao, sản phẩm xoài Đài Loan của nông dân Lê Ngọc Rô đã có mặt ở nhiều nơi và đạt giải 3 hội thi trái ngon an toàn năm 2008 và ông vinh dự được UBND tỉnh Bến Tre công nhận nông dân sáng tạo năm 2009.

 

Ông Huỳnh Văn Hòa, Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Hòa, nhận định “Đây có thể được xem là mô hình khá hiệu quả của nông dân xã Vĩnh Hòa, giống xoài này tuy khá mới nhưng nông dân Rô đã áp dụng thành công, hướng tới phía Vĩnh Hòa sẽ khuyến khích bà con nhân rộng mô hình này, nhằm nâng cao nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống của người dân, giải quyết công ăn việc làm tại địa phương…”. 

Phúc Vy

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep