Trang chủ \ Chuyên mục \ Ứng dụng KH&CN \ Cây trôm trên đất Long Hòa
 
Cây trôm trên đất Long Hòa In Email
Thứ hai, 15/8/2011 07:54

Với 6 công đất trồng nhãn, nhưng nhận thấy giá nhãn không ổn định và tốn nhiều công chăm bón nên ông Phạm Đức Thành ở ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Bình Đại đã chuyển sang trồng thử “cây trôm” lấy mủ, một loại cây mà từ trước đến nay trên vùng đất này chưa ai trồng.

 

 

Cây trôm, là loại cây nhiệt đới, thích hợp trên các vùng đất (trừ vùng đất ngập úng) và có giá trị kinh kế cao, vừa là cây thuốc và cũng là cây thực phẩm dùng hầu hết ở các bộ phận như: hạt, dầu hạt, cơm hạt, mủ, vỏ cây, lá cây. Từ đó, ông Thành quyết định đốn nhãn, cải tạo đất, mua 600 gốc trôm giống ở Phan Rang (Ninh thuận) với giá 8.000 đồng/1cây về trồng. Ông áp dụng phương pháp trồng kỹ thuật hàng theo hàng, cây theo cây cách đều 4 thước, trước khi đặt cây giống xuống ông đã bón lót 1 lớp phân hữu cơ giúp cải tạo đất, sau đó bón phân u-rê theo định kỳ, khi cây có tán lá thì không cần phải chăm sóc, bón phân thường xuyên. Sự đột phá và tinh thần thích học hỏi, đến nay vườn trôm của ông đã được 20 tháng tuổi và phát triển rất tốt.

 

Ông Thành cho biết: Mủ “cây trôm” còn dùng để ăn, giúp giải nhiệt, chống táo bón. Vỏ “cây trôm” lợi tiểu, sắc uống chữa phong thấp. Lá trôm, sắc uống chữa những chỗ phát ban lở loét, các bệnh về da… Cây trôm nếu được chăm sóc tốt, khoảng 2,5 năm tuổi sẽ bắt đầu cho mủ quanh năm. Muốn lấy mủ trắng, không bị vàng, trước khi lấy, người trồng phải vệ sinh sạch sẽ thân cây, cũng như sân vườn. Cách 2 tuần lấy mủ 1 lần, mỗi lần lấy trên 100gr mủ/1 cây. Kỹ thuật lấy mủ trôm tương tự như lấy mủ cao su, nhưng không cần gáo hứng. Trên thân cây, chỉ cần rạch lớp vỏ mỏng bên ngoài sau đó chít vào thân thì mủ tự tiết ra đông lại thành từng cục nhỏ bám vào vỏ cây, khoảng 2 tiếng thì gỡ ra. Hiện nay, nhu cầu lấy mủ trôm làm nước giải khát trên thị trường phổ biến nên giá trôm khá cao. Giá bán trên thị trường dao động từ 300.000 đến 400.000 đồng/kg, thu mua tại vườn có giá từ 150.000 đến 200.000 đồng/kg.

 

Với những ưu thế về giá trị kinh tế, trong tương lai “cây trôm” sẽ là cây trồng hiệu quả, mở ra cho nông dân ấp Long Thạnh, xã Long Hòa một hướng phát triển kinh tế mới.

Tuệ Nghi

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep