Trang chủ \ Chuyên mục \ Ứng dụng KH&CN \ Mô hình nuôi heo hộ gia đình đạt hiệu quả cao nhờ áp dụng quy trình chăn nuôi mới
 
Mô hình nuôi heo hộ gia đình đạt hiệu quả cao nhờ áp dụng quy trình chăn nuôi mới In Email
Thứ tư, 29/8/2012 14:51

Giá cả biến động, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, luôn là nỗi lo thường trực của những người chăn nuôi heo. Do đó, đã có một số người chuyển sang nghề khác. Song cũng có một số người kiên trì, bám nghề và thực hiện nghiêm ngặt biện pháp chăn nuôi an toàn khép kín nên giảm thiểu rủi ro và tạo được kinh tế ổn định cho gia đình. Hộ bà Võ Thị Ngọc Điệp, ở ấp 1, xã Phú Vang, huyện Bình Đại là một điển hình.

 

Trước đây, hoàn cảnh gia đình của bà Điệp rất khó khăn, thu nhập gia đình ít ỏi chỉ dựa vào mấy công đất trồng dừa và 1 con heo sinh sản, trong khi nguồn vốn vay rất hạn chế. Đến tháng 5/2011, con heo giống sinh sản được 11 heo con, trong đó có 1 heo cái, trong lúc không biết phải lo toan thế nào vì không có vốn để mua thức ăn cho heo, thì bà được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện giúp gia đình vay 6 triệu đồng từ nguồn vốn Dự án Y tế Hà Lan. Có được vốn, bà Điệp đã nuôi tiếp con heo cái và sau hơn 2 tháng bà cho xuất bán 10 tạ heo thịt, thu về 25 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí con giống, thức ăn nuôi dưỡng và chi phí thú y.

 

Thấy được lợi nhuận từ việc nuôi heo, bà Điệp đã mạnh dạn đầu tư 10 triệu đồng nâng cấp chuồng trại theo hướng công nghiệp chia làm 3 khu vực, gồm: Khu nuôi lợn nái sinh sản, khu nuôi lợn con cai sữa và khu vực nuôi lợn thịt, trong đó khu nuôi lợn nái sinh sản bà cho xây chuồng lồng nhằm tránh cho heo nái di chuyển nhiều dễ bị tét móng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 

Nhờ chịu khó học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi từ khâu chuồng trại, đến cách để con giống thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật do Hội Phụ nữ xã phối hợp với Hội Phụ nữ huyện và Trạm Khuyến nông huyện tổ chức, đồng thời rút kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi nên đàn heo của bà Điệp phát triển ổn định. Dự kiến trong tháng 9/2012, bà Điệp xuất bán tiếp 14 tạ heo thịt, nếu với giá bán hiện tại là 4 triệu 200 ngàn đồng/1 tạ, thì bà thu lãi khoảng 35 triệu đồng.

 

Bà Võ Thị Ngọc Điệp tâm sự: “Trong chăn nuôi heo có nhiều lúc cũng gặp không ít khó khăn và rủi ro như dịch bệnh, giá cả thức ăn và đầu ra cho sản phẩm có lúc không ổn định, đôi khi còn bị lỗ trắng nếu như heo bị dịch bệnh, tuy nhiên nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh định kỳ, nguồn thức ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng thì heo sẽ chóng lớn và sinh sản tốt, giảm được nhiều rủi ro”.

 

Cũng theo bà Điệp: “Nuôi heo quan trọng nhất là chuồng trại phải thoáng mát, sát trùng định kỳ mỗi tuần 1 lần, thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra thú y. Tiêm phòng đầy đủ các loại dịch bệnh, như: dịch tả, thương hàn, lở mồm long móng, bệnh tụ huyết trùng, mỗi liều cách nhau 5 ngày. Đặc biệt, heo con để giống phải được chăm chút kỹ từ lúc mới lọt lòng, theo bà Điệp thì khi heo vừa mới sinh nếu muốn để làm giống đầu tiên phải bấm đuôi, bấm răng để heo con lớn nhanh, khi heo con được 7 ngày tuổi thì tiến hành tiêm ngừa viêm phổi, khi heo được 1 tháng tiếp tục tiêm ngừa đầy đủ các loại bệnh thường gặp như: dịch tả, thương hàn, lở mồm long móng, bệnh tụ huyết trùng và thường xuyên chú ý theo dõi các triệu chứng của heo để chủ động phòng chống kịp thời không để lây lan diện rộng. Bên cạnh đó, thì nguồn thức ăn cho heo cũng phải rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, không bị mốc và không bị nhiễm khuẩn, nếu cần thiết thì nên tận dụng những khu đất trống quanh nhà trồng rau lan, rau muống cho heo ăn dặm vì như thế vừa đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cho heo vừa giảm được chi phí đầu tư”.

 

Tuy mô hình nuôi heo của bà Điệp chưa phải là lớn, nhưng quy cách nuôi của bà rất thuận lợi cho việc chăn nuôi theo quy trình khép kín. Hiện tại, mô hình nuôi heo của hộ bà Điệp đang trên đà phát triển, tuy nhiên, bà cùng một số hộ đang gặp khó khăn khi mở rộng sản xuất như thiếu vốn, đặc biệt là vấn đề xử lý môi trường. Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc-Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phú Vang cho rằng: “Sắp tới, Hội Phụ nữ xã sẽ tiếp tục quan tâm giúp đỡ cho bà Điệp và những hộ có nhu cầu nuôi heo được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi của Hội Phụ nữ để từng bước mở rộng quy mô chăn nuôi”.

Thanh Hương

Đài Truyền thanh huyện Bình Đại

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep