Trang chủ \ Trả lời bạn đọc \ Kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh, hóa lý, cảm quan thạch dừa
 
Kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh, hóa lý, cảm quan thạch dừa In Email
Thứ hai, 20/4/2009 07:00

Hỏi:  Hiện tôi đang làm khóa luận tốt nghiệp đại học với đề tài "Sản Xuất Thạch Dừa", tôi muốn kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh, hóa lý, cảm quan thạch dừa, nhưng tôi không biết tham khảo ở đâu? Mong Ban biên tập giúp đỡ tôi tài liệu tham khảo cũng như các phương pháp kiểm tra. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Lê Đỗ Minh Kỳ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

Đáp: Bạn muốn kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh, hóa lý, cảm quan của thạch dừa để phục vụ cho khóa luận thì cách tốt nhất là bạn nên hỏi thầy hướng dẫn luận văn tốt nghiệp để thực hiện đúng theo đề tài nghiên cứu của khóa luận. Tuy nhiên, Ban biên tập cũng xin cung cấp cho bạn một số thông tin sau:

- Bạn nên đến Phòng nghiệp vụ quản lý thực phẩm của Sở Y tế hoặc Trung tâm Y tế dự phòng để có câu trả lời chính xác nhất cho một sản phẩm lưu thông trên thị trường.

- Để công bố được sản phẩm thạch dừa dạng nước đường đóng hộp/keo/lọ cần đạt các yêu cầu kỹ thuật như sau:

+ Các chỉ tiêu cảm quan:  trạng thái, màu sắc, mùi vị (tự nêu ra)

+ Các chỉ tiêu vi sinh:

. Tổng số vi sinh hiếu khí: không quá 104 KL/g, Phương pháp (PP) thử TCVN 5667:92

. E. Coli: không quá 3 KL/g, PP thử TCVN 5155:90

. Clostridium perfingens: không quá 10 KL/g, PP thử TCVN 4991:98

. Staphylococus aureus: không quá 10 KL/g , PP thử TCVN 5166:90

. TSBTNM-M: không quá 100 KL/g, PP thử TCVN 5666:90

. Samonella: không được có, PP thử TCVN 4829:89   

. Streptococcus-faecalis: không được có, PP thử TCVN 6404:98

. Coliforms: không quá 10 KL/ml,  PP thử TCVN 4883:93

. P. Aeruginosa: không được có, PP thử TCVN 6404:94

+ Các chỉ tiêu lý hoá:

. Độ chua toàn phần: mg acid citric (tự công bố), PP thử TCVN 5564:91

. Saccarin: không có, PP thử TCVN 5561:91

. Cyclamat: không có, PP thử TCVN 5561:91

+ Hàm lượng kim loại nặng:

. Hàm lượng chì (Pb): <= 0,2 mg/kg, PP thử AOAC 96 (973.82)

. Hàm lượng đồng (Cu): <= 2,00 mg/kg, PP thử AOAC 96 (971.20)

. Hàm lượng kẽm (Zn): <= 5,00 mg/kg, PP thử AOAC 96 (969.32)

. Hàm lượng Arsen (As): <= 0,1 mg/kg, PP thử AOAC 96 (993.14)

 

Các tài liệu tham khảo về tiêu chuẩn và phương pháp thử bạn tìm đọc hoặc mua ở Trung tâm đo lường chất lượng khu vực III (Thành phố Hồ Chí Minh). Nếu đề tài khóa luận nhằm mục đích thử nghiệm, nghiên cứu quy trình công nghệ, hay khảo sát, đánh giá thì tốt nhất bạn nên gởi mẫu kiểm tra và yêu cầu họ ghi phương pháp thử và so sánh theo tiêu chuẩn cho phép để sản phẩm đạt chỉ tiêu công bố. Các kết quả thử nghiệm với mục đích kiểm tra quy trình công nghệ chế biến thì việc gửi mẫu để tạo sự khách quan trong nghiên cứu. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện khóa luận.

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep