Trang chủ \ Trả lời bạn đọc \ Cách chăm sóc và chữa trị bệnh hại trên cây dừa
 
Cách chăm sóc và chữa trị bệnh hại trên cây dừa In Email
Thứ tư, 18/11/2009 06:11

Hỏi:
Nhà tôi ở Hà Nội có trồng 1 cây dừa. Hiện cây bị côn trùng: kiến, mối phá hoại. Tàu lá luôn bị héo, táp. Xin chỉ dẫn cách chăm sóc thường xuyên và chữa trị hiện tại. Xin cảm ơn.

 

Nguyễn Văn Bình < Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. >

 

Trả lời:

Cám ơn anh Bình đã gửi câu hỏi đến Sở chúng tôi, có mấy ý xin trả lời cùng ông như sau:

1. Kiến không hại dừa.

2. Mối chỉ đục khoét thân dừa, làm tổ mối, thường thì không gây chết cho dù mối có đục khoét làm tổn hại một phần thân dừa. Phần còn lại vẫn sống khỏe mạnh và như vậy không làm héo rủ lá như anh mô tả.

3. Do anh mô tả triệu chứng chưa rỏ nên chúng tôi không thể hướng dẫn cụ thể được. Nhưng theo dự đoán có thể do đuông tấn công vào thân dừa, hoặc do bọ dừa tấn công vào đọt dừa non. Anh chưa cung cấp thông tin dừa bao nhiêu tuổi, chiều cao bao nhiêu và lá héo rủ mức độ nào nên chúng tôi không thể hướng dẫn cách chữa trị cụ thể được.

4. Để phát hiện cây có bị đuông hay không, anh có thể đặt tai vào thân dừa, nếu nghe tiếng lạo xạo thì chính xác đó là đuông đang phá hại. Trường hợp này anh có thể tìm các lổ nhỏ trên thân dừa, khoét sâu ra rồi đặt thuốc trừ sâu vào, sau đó trám lổ lại bằng đất sét, có thể đục nhiều lổ xử lý thuốc xung quanh thân dừa để trị hữu hiệu.

5. Nếu là bọ dừa thì có thể phát hiện xác, trứng, ấu trùng của bọ dừa trên bó lá ngọn (lá non chưa mở), dùng thuốc trừ sâu như Basudin 10 bỏ vào ngọn dừa sau đó mua gói thuốc túi lọc treo ngay bó lá ngọn để phòng.

Thân ái chào anh!

Lệ Thủy

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep