Trang chủ \ Trả lời bạn đọc \ Làm thế nào để phân biệt cây một lá mầm và cây hai lá mầm?
 
Làm thế nào để phân biệt cây một lá mầm và cây hai lá mầm? In Email
Thứ tư, 02/12/2009 05:05

Hỏi:

Cho em hỏi làm thế nào để phân biệt được cây một lá mầm và cây hai lá mầm.

Trả lời:

 

Ngành thực vật hạt kín (Angiospermophyta-thực vật có hoa), cây có hạt được bảo vệ bên trong vách bầu tạo thành quả, xylem có mạch và quản bào, phloem có ống rây và tế bào kèm. Thế hệ bào tử ưu thế, bào tử khác loại, sinh sản hữu tính nhờ hoa, thể giao tử tiêu giảm, thụ tinh không cần có nước của môi trường ngoài.

 

Lớp: Một lá mầm (Monocotyledoneae)

- Phôi có một lá mầm, lá có gân song song, bó mạch rải rác trong thân, ít có hiện tượng dầy thứ sinh.

- Các mảnh bao hoa giống nhau (lá và đài không phân biệt), các phần của hoa thường là bội số của 3, nhiều loại thụ phấn nhờ gió.

- Thực vật một lá mầm bao gồm thảo, loa kèn, phong lan, cọ, tre… Dù cho có ít loài hơn so với hai lá mầm, thực vật một lá mầm là một nhóm tiến hoá và ưu thế ở các vùng đồng cỏ thế giới. Các loài như lúa mạch, yến mạch, lúa mì và ngô là những cây ngũ cốc quan trọng.

Lớp: hai lá mầm (Dicotyledoneae)

- Phôi có hai lá mầm, lá có gân hình mạng, bó mạch xếp thành vòng trong thân, thường có sự sinh trưởng thứ sinh.

- Bao hoa gồm lá đài và cánh hoa, các phần của hoa là bội số của 5, nhiều loài thụ phấn nhờ côn trùng.

- Thực vật hai lá mầm là lớp lớn hơn của loài thực vật hạt kín, gồm những cây gỗ, cây bụi có độ dầy thứ cấp. Phần lớn những cây trồng cho quả, rau ăn và hạt đều thuộc hai lá mầm và một số loài cây gỗ như sồi và cây óc chó được dùng để lấy gỗ xây dựng.

Thực vật có hoa là nhóm phong phú nhất trong số thực vật ở cạn. Từ khi xuất hiện lần đầu vào giữa Kỉ Crêta vào khoảng 110 triệu năm về trước, chúng thay thế dần thực vật Hạt trần là thảm thực vật ưu thế ở phần lớn các nơi, ngoại trừ miền ôn đới Bắc. Lớp một lá mầm và lớp hai lá mầm có những sự chuyển hoá riêng và thực vật một lá mầm không thể xem là nguyên thuỷ hơn thực vật hai lá mầm.

 

Minh Tú

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep