Trang chủ \ Trả lời bạn đọc \ Có bao nhiêu phương pháp để giữ nấm mốc?
 
Có bao nhiêu phương pháp để giữ nấm mốc? In Email
Thứ ba, 09/3/2010 07:41

Hỏi:


Hiện nay, em có mẫu thức ăn bị nhiễm nấm mốc, em đã phân lập trên môi trường sabouraud được rồi. Nhưng em không biết cách giữ giống nấm mốc để nghiên cứu như thế nào? Vậy cho em xin hỏi có bao nhiêu phương pháp để giữ giống nấm mốc? Phương pháp như thế nào? Em xin cảm ơn!

 

Hồ Thị Lệ Huyền < Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. >

Trả lời:

Nấm mốc hay còn gọi là nấm sợi, là tên chung để chỉ tất cả các nhóm nấm không phải là nấm nem và cũng không phải là các nấm lớn có mũ nấm như nấm rơm. Nấm mốc phát triển trên thực phẩm, trên giày dép, trên quần áo, trên dụng cụ, trên vật liệu… chúng phát triển rất nhanh trên nhiều nguồn cơ chất hữu cơ khi gặp khí hậu nóng ẩm. Có nhiều phương pháp dùng cho bảo quản nấm sợi, tùy điều kiện mà bạn chọn phương pháp thích hợp cho mình.     

 

a. Phương pháp cấy truyền:

Phương pháp này thường được ứng dụng với các sợi nấm có bào tử. Các chủng nấm sợi được nuôi trên môi trường thạch thích hợp (trường hợp của bạn là môi trường sabouraud) và để cho sợi nấm phát triển đến mức độ cực đại, sau đó là quá trình hình thành bào tử, các ống giống này sẽ được bảo quản theo các cách khác nhau:

- Các ống thạch được để trong tủ lạnh (4-7 0C).

- Bảo quản trong thạch dưới lớp dầu: Các ống thạch được bảo quản dưới lớp dầu parafin có tỷ trọng tương đối là 0,83-0,89 đã được khử trùng ở nhiệt độ 1210C trong 15 phút. Lớp dầu cách bề mặt thạch khoảng 1 cm. Nhiệt độ bảo quản là 15-20 0C.

- Bảo quản trong nước, nấm sợi được nuôi trên môi trường thạch đĩa. Sau khi sợi phát triển cực đại thì cắt thành từng miếng nhỏ kích thước khoảng 6 mm2 và cho vào lọ nước đã thanh trùng. Bảo quản tại nhiệt độ phòng.

 

b. Bảo quản nấm sợi trong silicagel:

Chuẩn bị:

- Lọ đựng silicagel (10-15ml) có nắp chịu nhiệt (sắt hay nhựa) thanh trùng ở nhiệt độ 170 0C trong 3 giờ.

- Silicagel: Loại trong suốt, không có màu, kích thước và số lượng hạt silicagel đưa vào không quá 1/3 thể tích của lọ, thanh trùng ở nhiệt độ 170 °C trong 3 giờ.

- Môi trường sữa tách bơ (Skimmilk) 20% khử trùng ướt (1150C/20 phút).

- Ống thạch nghiêng (có thể đĩa petri) chứa bào tử nấm sợi, tuỳ theo từng chủng, môi trường nuôi cấy mà thời gian thu bào tử thích hợp khác nhau (10-15 ngày).

Cách tiến hành:

- Dùng pipet pasteur lấy khoảng 3-4 ml sữa thanh trùng cho vào ống nghiệm chứa bào tử nấm sợi, dùng que cấy tạo dịch huyền phù bào tử có mật độ cao nhất

- Dùng pipet pasteur lấy dịch bào tử cho vào lọ đựng silicagel. Chú ý silicagel hút nước và sinh nhiệt do đó việc đưa dịch bào tử vào phải được thực hiện trong chậu nước đá. Lượng dịch bào tử đưa vào không vượt quá 1/3 thể tích hạt silicagel trong lọ. Sau đó dùng tay lắc đều đảm bảo các hạt silicagel đều dính dịch bào tử nấm sợi.

- Lọ silicagel được đậy nắp cẩn thận nhưng không vặn chặt (nới 1,5 vòng) sau đó giữ trong bình hút ẩm (độ ẩm 35-40%), 250C trong 1 tuần. Vặn chặt nút và quấn giấy parafil giữ trong 40C.

c. Phương pháp giữ giống trên đất, cát, hạt

Trên đất, cát: bảo quản bào tử tiềm sinh (bào tủ vô tính) và thời gian bảo quản được nhiều năm.

Cách bảo quản:

- Đất, cát đem rây để lấy hạt đều và ngâm trong HCl hay trong H2SO4 đậm đặc 8-12 h để loại bỏ các acid hữu cơ trong cát.

- Rửa kỹ dưới vòi nước cho đến khi pH trung tính.

- Sấy khô và giữ ở điều kiện vô trùng.

- Đổ đầy cát vào ống nghiệm chứa nấm đã phát triển trên môi trường thạch và lắc thật đều.

- Rót toàn bộ cát và nấm vào một ống nghiệm khác.

- Hàn kín miệng ống nghiệm này bằng parafin sẽ giữ được rất lâu.

Trên hạt: bảo quản nấm mốc hoặc các chủng vi sinh vật có dạng sợi, hoặc sinh bào tử.

Thời gian bảo quản có thể đạt 1 năm.

Cách bảo quản:

- Hạt ngũ cốc được rửa sạch.

- Nấu cho hạt vừa nứt, để ráo nước.

- Cho các hạt ngũ cốc vào các ống nghiệm.

- Phủ trên mặt các hạt này một lớp bông thấm nước nấu hạt ngũ cốc.

- Cấy nấm trên lớp bông cho mọc thật đầy.

- Giữ ở nhiệt độ 15-200C. 

 

d.Phương pháp đông khô

Đông khô là quá trình mà nước được lấy ra khỏi mẫu khi các mẫu đang ở trạng thái lạnh sâu. Ở đây vi sinh vật được huyền phù trong môi trường thích hợp và được làm lạnh trong môi trường chân không. Thiết bị đông khô sẽ hút nước và cuối cùng mẫu được làm khô đến mức nhất định. Mẫu được hàn kín để cho môi trường chứa mẫu là chân không. Đây là phương pháp phổ biến có hiệu quả cao cho bảo quản các đối tượng vi sinh vật khác nhau như nấm sợi, nấm men, vi khuẩn và một số virut.

e. Bảo quản nấm sợi bằng phương pháp đông khô trực tiếp

f. Bảo quản nấm sợi bằng phương pháp lạnh sâu (-80 0C) và nitơ lỏng (-196 0C)

Chúng tôi không đi sâu vào 03 phương pháp cuối vì nó đòi hỏi nhiều hoá chất và thiết bị phúc tạp, thường chỉ được sử dụng trong các phòng thí nghiệm.

Minh Tú

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep