Trang chủ \ Tin tức - Sự kiện \ Sáng kiến - Sáng tạo \ Làm giàu từ đũa gỗ
 
Làm giàu từ đũa gỗ In Email
Thứ ba, 30/12/2008 07:00

ImageỞ ấp An Thuận A, xã Mỹ Thạnh An, Thị xã Bến Tre, mọi người dân nơi đây đều biết ông Lục Thiện Tâm, một “chuyên gia” làm đũa gỗ khá nổi tiếng ở bờ Nam sông Bến Tre. Ông Tâm vốn dĩ là một thợ mộc có tay nghề khá cao. Với khả năng của mình và từ nguyên liệu là các loại gỗ, ông có thể làm ra nhiều sản phẩm rất độc đáo, có tính thẩm mỹ cao.

Năm 1989, ông mạnh dạn đầu tư và dồn tâm huyết vào việc sản xuất đũa gỗ. Ông tập trung cho công việc này bởi một thực tế: nguyên liệu (gỗ dừa) ở Bến Tre khá dồi dào và không đắt như những loại nguyên liệu khác. Đặc biệt là sản phẩm đũa dừa-một mặt hàng khá mới mẽ, chưa có cá nhân hay xưởng mộc nào bày ra sản xuất. Đây là những thuận lợi để chiếc đũa dừa có thể lên ngôi và mang về cho ông một nguồn thu không nhỏ.

Những chiếc đũa của ông làm ra từ những lóng dừa nhiều năm tuổi, được xẻ, rọc, cắt đoạn đúng kích cỡ, sau đó mài tròn, đánh bóng, cho vào bao bì và xuất bán. Song song với sản xuất đũa dừa, qua nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, ông tiến sang sản xuất đũa gỗ từ những danh mộc có trên thị trường như: gỗ mun, căm xe … Ông cho biết công đoạn và phương thức làm loại đũa này cũng giống như làm đũa dừa nhưng được gia công nhiều hơn như: cẩn-ghép đầu đũa; chạm-khắc thân đũa… Và thành phẩm có được là những chiếc đũa tròn với chất liệu cao, nhiều tính thẩm mỹ, kiểu dáng rất dễ thương xinh xắn.

Tại Hội thi “Nghệ nhân bàn tay vàng” khu vực Đồng bằng sông Cửu Long do Hội Làng nghề Việt Nam tổ chức, Ông được vinh dự nhận “giải thưởng sáng tạo kiểu dáng sản phẩm Golden-V-2005” và một giải nhất cho sản phẩm “đũa dừa Cổ loa ”.

Nhờ khẳng định được uy tín thương hiệu cũng như chất lượng sản phẩm nên việc sản xuất kinh doanh của ông ngày càng phát triển. Và sau gần 20 năm gắn bó với nghề, gia đình ông đã trở nên giàu có, cơ ngơi vô cùng lý tưởng. Cái cơ sở sản xuất ọp ẹp và bé tí của ngày nào chỉ được trang bị duy nhất một máy cưa xẻ gỗ bán hiện đại, giờ đây đã được mở rộng và phát triển về mọi mặt, trong đó có nhiều máy móc, thiết bị phù hợp để làm ra những dòng sản phẩm cao cấp.

Hiện nay, tại cơ sở chính và các vệ tinh của ông có hơn 50 công nhân luôn có việc làm ổn định. Bình quân lương của mỗi người khoảng 1.500.000đ/tháng. Đội ngũ công nhân của ông khá lành nghề, tất cả đều đã tham gia lớp dạy nghề làm đũa gỗ do Phòng kinh tế Thị xã Bến Tre và Trung tâm xúc tiến việc làm Bến Tre đào tạo. Mỗi ngày, cơ sở của ông làm ra khoảng 2.000 đôi đũa (trừ các khoảng chi phí) lãi khoảng 300đ/đôi. Như vậy, trung bình mỗi tháng, ông thu lãi khoảng 18 triệu đồng. Nhờ thu nhập ổn định và khá cao nên ông luôn giữ vai trò tiên phong trong các hoạt động từ thiện xã hội của địa phương cũng như đi đầu trong các hoạt động công ích khác.

Ông Trần Trọng Nhân-Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh An cho biết: “Ông Tâm rất được bà con trong xã quý trọng, bởi chính ông đã hỗ trợ về nhiều mặt để nhiều hộ gia đình thoát khỏi cái nghèo, có thu nhập ổn định…Cơ sở của ông là một trong những tổ chức Công đoàn đầu tiên của xã Mỹ Thạnh An. Tổ chức nầy luôn duy trì hoạt động khá đều đặn và nề nếp; quyền lợi hợp pháp và lợi ích chính đáng của người lao động luôn được ông Tâm đảm bảo về mọi mặt…”.

Hiện nay, cơ sở của ông Lục Thiện Tâm đang tiếp tục cho ra những dòng sản phẩm mới có kèm theo một cái đế để kê đũa, tất cả đều được làm từ loại nguyên liệu cao cấp; kiểu dáng, mẫu mã rất trang nhã và tiện ích khi sử dụng. Sản phẩm này sẽ được xuất sang Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Campuchia, Nhật Bản và một số nước Châu Âu-nơi có nhiều bà con Việt kiều sinh sống. Có lẽ khi cầm trên tay đôi đũa của quê hương, trong lòng của người Việt sẽ không ngừng trỗi dậy nỗi nhớ xứ dừa, nỗi nhớ Việt Nam. Và đối với bè bạn năm châu, ít nhiều cũng phải ngưỡng mộ tính sáng tạo, sự khéo léo và tài hoa của người Việt Nam.

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep