Trang chủ \ Tin tức - Sự kiện \ Thành tựu KH&CN \ Nuôi vịt siêu trứng thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm
 
Nuôi vịt siêu trứng thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm In Email
Thứ sáu, 09/12/2011 10:11

Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, không những đòi hỏi nông dân cần cù, siêng năng chịu khó mà còn phải năng động, nhạy bén, nắm bắt kịp thời những thông tin thị trường, biết những sản phẩm mà thị trường cần thiết để sản xuất vừa đạt hiệu quả kinh tế vừa mang lại thu nhập cao. Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Châu Hưng, chúng tôi đã tìm đến anh Nguyễn Văn Đô-người rất thành công với mô hình nuôi vịt siêu trứng mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Khi chúng tôi đến, anh Đô đang bận rộn với việc sửa chữa lại chuồng trại, còn vợ anh thì bận thu lượm trứng vịt. Anh Đô cho biết, anh bắt đầu chăn nuôi cách nay khoảng 20 năm, ban đầu anh nuôi chủ yếu là giống vịt hòa lan lấy trứng, nhưng vì lợi nhuận thấp và hiệu quả kinh tế không cao, nếu so với vịt siêu trứng thì lợi nhuận thu được thấp hơn rất nhiều. Nghĩ là làm, đầu năm 2006, anh quyết định bán hết tất cả số vịt hòa lan đang nuôi và tìm đến tận Biên Hòa, Đồng Nai mua 500 con vịt giống siêu trứng về nuôi thử. Anh tiến hành cải tạo lại đất vườn thành chuồng nuôi vịt. Anh sử dụng lưới rào xung quanh lại, mỗi chuồng có diện tích khoảng 500m2, thả nuôi 250 con vịt. Ở giữa mỗi chuồng như vậy, anh xây 2-3 bể nước, chiều sâu mỗi bể khoảng 50cm, chiều cao hơn mặt đất khoảng 10cm để chứa nước cho vịt tắm và bơi lội. Phía trên, anh làm chuồng cho vịt ngủ và lót rơm để vịt đẻ, ngoài ra anh còn tận dụng vườn nhãn sẵn có trong vườn che bóng mát cho vịt. Đối với thức ăn, mỗi ngày anh cho ăn 2 lần vào sáng và chiều, trung bình 500 con vịt tiêu thụ khoảng 125 kg thức ăn/ngày. Đối với nước, mỗi ngày thay 3 lần. Ngoài ra, một vấn đề không kém phần quan trọng khác nữa là phải thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh để có hướng tiêm phòng cũng như bổ sung kháng sinh để tăng sức đề kháng cho vịt.


Đối với vịt siêu trứng, nếu chăm sóc tốt, chỉ sau 3,5-4 tháng, vịt bắt đầu cho trứng và đẻ liên tục trong 2 năm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm nhiều năm, anh Đô cho biết chỉ nên để vịt đẻ trong khoảng 1 năm đầu, vì trong thời gian này, vịt sung sức đẻ khỏe, càng về sau tỷ lệ vịt đẻ giảm dần, nếu tiếp tục để đến năm thứ 2 thì chi phí thức ăn cao, mà lợi nhuận thu về thấp, không hiệu quả. Anh Đô cho biết, khi vịt cho trứng được khoảng 6 tháng thì anh tiếp tục nuôi mới 500 con vịt hậu bị, để khi số vịt trước giảm năng suất sẽ có đợt vịt sau bù vào. Với cách suy nghĩ và tính toán có hiệu quả như thế, lúc nào trong chuồng trại cũng có khoảng 500 con vịt đang cho trứng và 500 con vịt tơ sắp đẻ.


Hiện nay, mỗi ngày từ 500 con vịt đang cho trứng, với giá thành từ 8.000-9.000 đồng một quả, bình quân mỗi ngày anh thu nhập từ 4-4,5 triệu đồng. Sau khi trừ đi chi phí, anh thu lợi nhuận từ 2,5-3 triệu đồng/ngày. Anh cho biết hiện nay, trứng vịt siêu trứng đang rất hút hàng, cứ 4-5 ngày có xe tải đến tận nhà thu mua và tất cả trứng đều được công ty ký hợp đồng bao tiêu. Sắp tới đây khi 500 con vịt còn lại cho trứng, thu nhập của anh sẽ tăng lên gấp đôi so với hiện nay.


Chia sẻ kinh nghiệm, anh cho biết: “Nuôi vịt siêu trứng không khó lắm, nhưng đòi hỏi nhiều kỹ thuật, người nuôi cần phải chú ý từ khâu chọn giống đến khâu chăm sóc cũng như cách phòng trừ dịch bệnh, quan trọng nhất là khâu chọn giống, người nuôi cần chú ý đến giới tính vịt, nếu nuôi lấy trứng, nên chọn giống vịt mái, chỉ để khoảng 1,5% là vịt trống để phối giống cho vịt, vì như vậy sẽ cho sản lượng trứng cao nhất. Khi mua vịt con về cần tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ, đồng thời cần chú ý chọn loại thức ăn có chất lượng, phù hợp với từng lứa tuổi của vịt”.


Là một người nông dân nhạy bén, không dừng lại ở đó, cuối năm 2010 tình cờ theo dõi trên truyền hình, anh biết được hiện nay nhu cầu ba ba thịt trên thị trường đang rất hút hàng, anh liền tìm đến trại ba ba giống tại tỉnh Tiền Giang và mua khoảng 250kg ba ba giống loại khoảng 0,3-0,5 kg/con với giá bán 120 nghìn đồng/kg, anh đem về thả nuôi trong 2 ao với diện tích khoảng 300m2. Anh dùng tôn liếp-rô quây xung quanh lại để ngăn không cho ba ba thoát ra ngoài, đồng thời bên trong thả lục bình, bèo tây để ba ba ẩn nấp và thả bè cây để ba ba lên phơi nắng. Anh cho biết kỹ thuật nuôi ba ba khá đơn giản, trong quá trình nuôi không cần thay nước và ít xảy ra bệnh. Thức ăn chủ yếu là cá biển chặt đôi ra và trộn với thức ăn viên. Sau hơn 1 năm thả nuôi, bình quân ba ba đạt trọng lượng từ 1,2-1,5 kg. Anh cho biết với giá thành hiện nay, đối với ba ba kích cỡ 1,4kg trở lên có giá khoảng 380.000 đồng/kg, anh sẽ thu về hàng trăm triệu đồng. Không dừng lại ở đó, anh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi ba ba thêm 130m2 nữa với 100kg ba ba giống, đến nay qua hơn 5 tháng thả nuôi, ba ba đang phát triển khá tốt.


Như vậy, với mô hình nuôi vịt siêu trứng kết hợp nuôi ba ba, mỗi năm anh Đô thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Anh cho biết bí quyết thành công đó là sự ham học hỏi, cần cù, siêng năng cùng với sự tích lũy kinh nghiệm từ sách báo, các phương tiện thông tin đại chúng và từ các lớp tập huấn kỹ thuật. Chính cách làm hay cùng với nhạy bén và năng động, anh Đô đã vươn lên khá giàu, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của huyện.

Sơn Tùng

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep