Trang chủ \ Tin tức - Sự kiện \ Thông tin KH&CN \ Thông tin về giống Mít thái siêu sớm
 
Thông tin về giống Mít thái siêu sớm In Email
Thứ năm, 21/8/2008 07:00

ImageAnh Nguyễn Hữu Vĩnh - tên thường gọi là Mười Vĩnh - ngụ tại ấp Tây Lộc xã Vĩnh Thành Chợ Lách sau 5 năm trồng và theo dõi cây mít Thái siêu sớm đã có một số ghi nhận về các đặc tính của giống này như sau:

Mít có khả năng cho trái rất sớm và đậu trái quanh năm. Từ trồng đến 10 tháng đã có khả năng ra hoa đậu trái, như vậy chỉ 12 đến 15 tháng sau khi trồng là đã có mít ăn. Cây 1 năm tuổi mặc dù trái ra nhiều nhưng cần tỉa bỏ chỉ để một trái cho cây không mất sức và trái to. Khi thu hoạch trái xong cây lại tiếp tục ra hoa và đậu trái và ta lại tỉa bỏ chỉ chừa một trái. Như vậy trong năm đầu cho trái ta đã thu được 2 trái. Vì là mít tơ nên trái chưa to chỉ từ 7 - 10 kg. Năm kế tiếp chừa 2 trái/lứa, ta thu hoạch được 4 trái. Lúc này trọng lượng trái có thể được 10 kg. Năm thứ ba ta để 3 trái/lứa, một năm 2 lứa và ta sẽ được 6 trái và như thế có thể thu được trên 70kg mít.

Điều cần quan tâm là các trái ở đầu ngọn cành, phía cao trên thân đều tỉa bỏ, chỉ để trái trong thân và gần mặt đất để cây không bị gãy cành và trái được đầy đặn. Về phẩm chất thì dù không được ngọt bằng mít nghệ địa phương nhưng cũng có một số điểm nổi bật đáng chú ý, đó là: mít ít xơ nhiều múi, múi to, dày, mùi thơm nhẹ thoáng mùi dầu chuối, cơm màu vàng cam thịt mịn, dòn, ngọt vừa (độ brix đo được 18% trong mùa mưa), hạt nhỏ hơn mít nghệ. Khi xẻ ra sẽ thấy cùi mít to hơn mít nghệ có mủ, nhưng khi gọt bỏ cùi thì múi mít không mủ, khi ăn không bị dính tay và miệng.

Khoảng cách trồng được anh Mười Vĩnh khuyến cáo là 3 x 3 m. Lý do trồng dày vì cây có tán nhỏ. Trồng 5 - 7 năm cây vẫn chưa giáp tán. Khi giáp tán thì tỉa bỏ bớt cây ở giữa để giữ khoảng cách là 6 x 6m. Mít có thể trồng xen với cây ăn quả khác với khoảng cách 3m. Có ý kiến cho rằng mít trồng chung với các cây trồng khác thì các cây khác sẽ không phát triển được vì cây mít hút hết nước và dưỡng liệu. Thạc sĩ Võ Hoài Chân - trưởng phòng kỹ thuật Trung Tâm Giống Bến Tre - cho biết: “....nếu ta không bổ sung phân bón, không tưới nước thường xuyên thì trồng cây nào cũng không phát triển tốt được chớ không riêng gì cây mít…”. Như vậy mít không phải là “thủ phạm” làm chai đất như nhiều người đã ngộ nhận.

Mít yêu cầu cao về nước tưới nhưng không ưa ngập. Vào thời điểm mang trái nếu gốc bị ngập dù ngập do triều cường vài giờ thì múi cũng dễ bị sượng. Như thế ở những vùng đất thấp cần làm mô cao để không giảm chất lượng trái. Khi cây còn nhỏ thì lượng phân tương đối nhẹ, có thể pha phân tưới gốc mỗi tháng một lần. Khi cây đã cho trái thì sau mỗi lần thu hoạch bón một lần, khi đợt trái kế tiếp có đường kính trái nhỏ được 10cm và đường kính trái to được 20cm thì bón lần thứ hai. Lượng phân bón mỗi lần là nữa ký gồm nữa phần phân urê và nữa phần phân N - P- K 16-16-8 pha lại. Cây nhiều năm tuổi và trái nhiều thì cần tăng thêm lượng phân. Đối với phân hữu cơ cần thường xuyên cung ứng để đất không bị chai, cằn. Khi lá gai già đỏ là lúc cắt cuống đem vào nhà trữ, hai đến 4 ngày sau mít sẽ chín. Khi mít thơm để tiếp 2 ngày sau mít chín muồi.

Nói thêm về phẩm chất trái, chị Võ Thị Lan Hương ở ấp 1 Tân Hào Giồng Trôm - trồng trên 100 cây mít đã cho trái hai mùa - cho biết “… năm trước có mít chín phải đem ra chợ bán nhưng năm nay thì nhiều người dặn mua cả trái để ăn nên không phải mang ra chợ như trước nũa. Những người mua đều khen mít này ăn ngon, ráo, dòn và ít ngán hơn mít nghệ… ”

Anh Dương Minh Thảo ở Cai Lậy - người làm nghề mua bán cây giống - đã nhận nguồn giống của anh Mười Vĩnh mang về cung ứng cho địa phương mỗi tháng đều đặn là 800 cây hơn 2 năm qua đã có nhận xét là chất lượng mít tại vườn nhà anh Mười Vĩnh không ngon ngọt bằng trên vùng đất phèn ở Cai Lậy, và nhiều người dân nơi đây cũng khen giống mít này ngon hơn nhiều giống mít khác.

Cây mít trồng được ở vùng đất nào? Ngoại trừ các nơi đã quy hoạch trồng cây đặc sản thì tất cả nơi nào cũng có thể trồng được cây mít. Do mít là cây có khả năng chịu được điều kiện khó khăn khắc nghiệt của đất đai, thời tiết rất cao. Theo thạc sĩ Võ Hoài Chân thì vùng đất phèn mặn gò cát cằn cỗi trồng mít đều được, nhất là vùng đất gò cát ven biển, đất giồng cát, vùng đất An Đức, An Hiệp của Ba tri trồng rất thích hợp. Các giống mít khác thời điểm ra hoa đậu trái thường đúng vào mùa khô nên sản phẩm tạo ra không đạt về chất và lượng. Với giống mít này có thể đậu trái liên tục nên ta để trái vào mùa có nước tưới, mùa khô thì tỉa bỏ toàn bộ trái để cây không mất sức.

Hiện nay trên thị trường có nhiều giống mít nhập nội, tuy nhiên chất lượng từng giống thì không phải ai cũng đều có thể thử qua. Nếu bà con muốn chọn mua giống mít Thái siêu sớm của anh Mười Vĩnh thì cần chú ý đến tem hàng hóa mà Anh bấm trên cây thì mới đúng giống. Trong quá trình trồng nếu muốn trao đổi kinh nghiệm hoặc muốn anh Mười Vĩnh tư vấn thì có thể liên hệ với số điện thoại: 075 692 455 hoặc DĐ: 0902557992 thì mọi thắc mắc sẽ được giải tỏa.

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep