Trang chủ \ Tin tức - Sự kiện \ Thông tin KH&CN \ Tăng lượng oxy cho cá nuôi
 
Tăng lượng oxy cho cá nuôi In Email
Thứ hai, 09/6/2008 07:00

ImageLượng oxy hòa tan trong nước có vai trò quan trọng để tăng năng suất, chất lượng các loài cá nuôi. Nhiều thực nghiệm cho thấy, nếu đủ oxy, 1 kg thức ăn hỗn hợp cho 1 kg cá hơi hoặc 25kg cỏ voi cho 1 kg cá trắm cỏ; nếu thiếu oxy 10 kg thức ăn hoặc 220 kg cỏ chưa sản xuất được 1kg cá. Xin mách cách tăng lượng oxy vào môi trường nước cho cá nuôi:

- Những loại ao sâu nước, kín gió, nhiều bèo (bèo tây, bèo tấm, bèo hoa dâu, bèo Nhật), ao tù, ao nhiều mùn bã hữu cơ ít được thay nước, mật độ thả cá dày thường là ao bị thiếu oxy. Kinh nghiệm kiểm tra sự thiếu hụt oxy trong môi trường nước nuôi cá: Sáng sớm đi thăm cá, thấy cá nổi đầu nhẹ tức là nghe tiếng vỗ tay, chúng lặn đi được là tốt; ngược lại khi nghe tiếng vỗ tay chúng vẫn nổi đầu đến 9-10 giờ sáng là ao thiếu oxy. Để tăng lượng oxy cho ao cần chú ý một số các yếu tố sau:

- Bố trí ao nơi dại nắng, trảng gió, mực nước nông 1-1,2m để tăng lượng oxy khuếch tán từ không khí vào nước. Thường xuyên thay 50% nước 10-20ngày/lần nếu có điều kiện.

- Bón vôi bột định kỳ 7-30ngày/lần, với lượng 7-10kg/360m2 mặt nước tuỳ mức độ thâm canh, màu sắc nước ao đậm hay nhạt. Hòa vôi bột với nước tát đều mặt ao vào thời điểm từ 11giờ đến 15 giờ chiều, lúc này cá đủ oxy không nổi đầu. Vôi bột có tác dụng khử các chất độc trong nước, hạn chế vi sinh vật háo khí (hút oxy từ nước) gây bệnh cho cá.

- Đầu tư máy quạt nước, cho hoạt động từ 19giờ tối tới 6-7 giờ sáng là lúc lượng oxy hòa tan trong nước thấp nhất nếu có điều kiện. Thả cá ao nước tĩnh mật độ vừa phải khoảng 1con/m2 mặt nước là vừa. Để ao trảng nắng, không thả nhiều các loại bèo trên mặt ao.

- Sử dụng sản phẩm Vườn sinh thái loại chuyên dùng cho tôm, cá hoặc loại đa chức năng khoảng 7-30ngày/lần. Trộn lẫn vào thức ăn (cám nổi, cỏ, thức ăn tinh…) hoặc hòa 5ml sản phẩm vào 5-10lít nước tát đều khắp 360m2 mặt ao sau khi bón vôi 1-2ngày. Sản phẩm vườn sinh thái có hệ thống vi sinh vật có lợi ức chế các vi sinh vật có hại cho cá, có các vi khuẩn quang hợp sản xuất ra khí oxy, vi khuẩn cố định đạm tạo màu cho nước, làm sạch nước và gia tăng đáng kể lượng oxy hòa tan trong nước ao. Đây là sản phẩm sạch, hoàn toàn không độc hại với môi trường sống.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep