Trang chủ \ Tin tức - Sự kiện \ Thông tin KH&CN \ Vườn lan trị giá hơn 500 triệu đồng qua 5 năm gầy dựng
 
Vườn lan trị giá hơn 500 triệu đồng qua 5 năm gầy dựng In Email
Thứ ba, 14/10/2008 07:00

Hoa phong lan gọi tắt là lan, được mệnh danh “Hoàng hậu của các loài hoa”, nó đang có giá trị kinh tế khá cao so với tất cả các loài hoa, hiện phong lan đang chiếm thị trường tiêu thụ mạnh trong nước và xuất khẩu. Một số giống hoa phong lan chịu được khí hậu nhiệt đới ẩm ở khu vực miền Tây Nam bộ (trong đó có Bến Tre), gồm một số loài hoa phong lan như: Dendrobium, Mokara, Phalaennopsis, Cattleyas, Vandaceuos, Oncidium, Cybidium… rất thích hợp trong kinh doanh.

Image
Chị Ngọc Nuôi đang chăm sóc phong lan Vũ Nữ

Cách nay khoảng 5 năm, trong một lần đi chợ Tết ở Thị xã, chị Phan Thị Ngọc Nuôi, ấp 3 (Tam Phước - Châu Thành) mua 5 chậu phong lan gần 400.000 đồng, về trang trí cho đẹp nhà. Những ngày Tết năm 2002, chị ngắm hoa phong lan và tự hỏi “Đơn giản như vầy mà sao đắt tiền quá? Mình phải nhân giống để kinh doanh và lấy vốn lại”. Cũng từ đó chị Ngọc Nuôi rất yêu thích nét đẹp đầy quyến rũ của hoa phong lan, chị mạnh dạn đi khắp các vườn hoa phong lan ở TP. Hồ Chí Minh để học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật nhân giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc phong lan.

Từ 5 chậu phong lan ban đầu, đến nay chị Nuôi đã sưu tầm nhân rộng khoảng 5.500 chậu, trị giá hơn 500 triệu đồng trên diện tích khoảng 1.000m2, nhiều nhất là phong lan: Ngọc Điểm, Hồ Điệp, Vũ Nữ, kế đến là Dendrobium, Cattleyas, Vandaceuos… Qua nghiên cứu các tài liệu, học hỏi kinh nghiệm các sư phụ cao niên trong nghề trồng hoa phong lan, kết hợp kinh nghiệm bản thân trong 5 năm trồng hoa phong lan, chị Ngọc Nuôi cho biết trồng hoa phong lan không dễ mà cũng không khó. Nếu trồng phong lan với quy mô lớn để kinh doanh nên làm giàn treo bằng sắt, bảo đảm an toàn, lưới che nên chọn màu xám hoặc xanh đen. Xung quanh vườn phong lan phải xây hàng rào chắc chắn để chống trộm. Chọn loại phong lan cùng kích cỡ, cùng giống, cùng độ tuổi, treo chung 1 khu vực để dễ chăm sóc, cần che bớt ánh nắng mặt trời bằng các loại lưới (có sẵn trên thị trường).

Các loài phong lan như: Dendrobium, Phalaennopsis, Oncidium, Vandaceuos, Cattleyas, cho hoa khỏe, bền cây và hoa đẹp, thu hoạch được nhiều lần trong năm. Trước đây ta thường trồng phong lan bằng than củi, hiện nay tôi đang trồng thử bằng vỏ dừa và mụn dừa. Than củi phải ngâm rửa sạch phơi khô, còn vỏ dừa hoặc xơ dừa phải ngâm 7 ngày và xả nước thường xuyên để giảm độ mặn. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của phong lan là nắng, nước, độ ẩm, chậu, trong đó ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và ra hoa của phong lan. Nếu thiếu nắng thì phong lan vươn cao, ốm yếu, lá màu xanh tối dễ bị sâu bệnh, khó ra hoa. Còn thừa nắng thì cây thấp, lá vàng có vết nhăn, cây kém phát triển, khó ra hoa. Phong lan Hồ Điệp (Phalaennopsis) chỉ chịu nắng khoảng 30%, phong lan Cattleyas chịu 50% nắng, phong lan Dendrobium và phong lan Valdaceuos chịu 70% nắng. Thời điểm kích thích cho ra hoa nên để nhiều ánh nắng cho phong lan.

Phân bón tạo dinh dưỡng cũng đóng vai trò khá quan trọng đối với phong lan, nếu dinh dưỡng đầy đủ thì cây, lá phát triển tốt, ra hoa lớn bền đẹp ngược lại nếu thiếu phân thì cây ốm yếu hoa không đẹp. Thiếu đạm thì cây còi cọc, ít ra lá, khó ra hoa, thừa đạm cây mập mềm yếu, khó ra hoa. Thiếu lân cây phong lan cũng bị còi cọc, khó ra hoa… Phong lan rất cần nước nhưng thừa nước thì phong lan bị thối đọt, đóng rong, mầm bệnh dễ phát triển. Nước tưới cho phong lan phải là nước không bị phèn, mặn, nên tưới lan vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới vào giữa trưa nắng. Sau những trận mưa đầu mùa, cần tưới nước để rửa sạch nước mưa động lại trên lá. Phong lan cũng dễ bị sâu bệnh, có thể sử dụng các loại thuốc chứa hoạt chất sau đây để ngừa và trị sâu trên lan: Fenitrothion, Triclorfon, Supracid 40ED/ND, Bitox 40EC… Khi thu hoạch phải nhúng hoa phong lan vào dung dịch giữ hoa lâu tàn, sau đó dùng giấy quấn lại để tránh va chạm làm hoa bị trầy hoặc rụng.

Bên cạnh các giống phong lan vừa túi tiền cho khách hàng có thu nhập thấp, chị Ngọc Nuôi đang đầu tư vào các giống phong lan đắt tiền như Cattleyas, Phalaennopsis… để phục vụ đủ mọi tầng lớp chơi hoa phong lan. Ngoài phong lan treo trên giàn hiện nay chị Ngọc Nuôi trồng phong lan ở mặt đất để thu hoạch hoa, chị đã xuống giống được khoảng 3.500 cây. Cứ mỗi hoa lan được thương lái mua 500 đồng/hoa, có khi mua cả hoa lẫn cành, để điểm cô dâu, đóa hoa tươi cho cô dâu, tràng hoa…

Mới đây, chị Ngọc Nuôi đã bán khoảng 1.700 chậu phong lan Ngọc Điểm thu lợi nhuận về hơn 150 triệu đồng. Chị phấn khởi: “Trồng, kinh doanh hoa phong lan thú vị lắm, nhất là mỗi khi phong lan bị đột biến cho ra hoa có hình dáng lạ, màu lạ đẹp trị giá hơn 1 triệu đồng/chậu, được như vậy nó giống như trúng vé số”. Trong tương lai không xa, chị Ngọc Nuôi giảm diện tích cam, bưởi, mận để phát triển vườn hoa phong lan 1ha với hơn 20 giống lan khác nhau.

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep