Trang chủ \ Tin tức - Sự kiện \ Thông tin KH&CN \ Xuất bản Tài liệu Biến đổi khí hậu
 
Xuất bản Tài liệu Biến đổi khí hậu In Email
Thứ năm, 05/2/2009 07:00

Image
Tài liệu Biến đổi khí hậu
Cuối năm 2008, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã xuất bản cuốn Tài liệu Biến đổi khí hậu (BĐKH) (Tài liệu huấn luyện, đào tạo và phổ biến kiến thức về BĐKH) do GS.TSKH Nguyễn Đức Ngữ làm chủ biên với số lượng 400 cuốn, khổ 19x26,5 cm, dày 412 trang được trình bày và in màu rất đẹp mắt. Tài liệu huấn luyện, đào tạo và phổ biến kiến thức về BĐKH là một trong những sản phẩm của dự án ”Nâng cao nhận thức và tăng cường năng lực cho địa phương trong việc thích ứng và giảm nhẹ BĐKH, góp phần thực hiện Công ước Khung của Liên hiệp quốc và Nghị định thư Kyoto về BĐKH. Mã số: VN/05/00” do Trung tâm Khoa học công nghệ Khí tượng thủy văn và Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Lào Cai, Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Ninh Thuận và Sở KH&CN tỉnh Bến Tre thực hiện được sự tài trợ bởi Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam (GEF SGP) của Quỹ Môi trường toàn cầu, được biên soạn và sử dụng cho việc đào tạo, huấn luyện, xây dựng năng lực cho các địa phương tham gia dự án và có thể phục vụ yêu cầu của nhiều đối tượng khác nhau trong hoạt động nghiên cứu, quản lý và ứng dụng thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội, giáo dục, đào tạo truyền thông và bảo vệ môi trường.


Tài liệu bao gồm 6 phần:

Phần I: BĐKH toàn cầu, tác động và các chiến lược ứng phó.

Phần II: BĐKH ở Việt Nam.

Phần III: Công ước Khung của Liên Hiệp Quốc về BĐKH và Nghị định thư Kyoto.

Phần IV: Hướng dẫn xây dựng Khung kế hoạch hành động và các dự án thích ứng với BĐKH.

Phần V: Truyền thông và truyền thông về BĐKH.

Phần VI: Thuật ngữ về BĐKH.

Có thể nói đây là cuốn tài liệu khá bổ ích cho những ai quan tâm đến vấn đề BĐKH. Tài liệu giới thiệu khái quát về sự BĐKH, nguyên nhân, các kịch bản, các tác động, chiến lược giảm nhẹ và thích ứng với BĐKH trên thế giới. Tác giả đã tập trung Phân tích đặc điểm và xu thế biến đổi của một số hiện tượng và yếu tố khí hậu ở Việt Nam trong khoảng 100 năm qua. Tình hình và dự báo lượng phát thải khí nhà kính ở Việt Nam. Các kịch bản, tác động BĐKH đối với các lĩnh vực, khu vực và chiến lược, giải pháp giảm nhẹ và thích ứng với BĐKH ở Việt Nam.


Giới thiệu những nội dung chính của Công ước Khung của Liên Hiệp Quốc về BĐKH và Nghị định thư Kyoto, đặc biệt là cơ chế phát triển sạch (CDM) và việc xây dựng các dự án CDM. Hướng dẫn chi tiết phương pháp xây dựng Khung kế hoạch hành động và các dự án thích ứng với BĐKH và kỹ năng tổng hợp, lồng ghép các giải pháp thích ứng với BĐKH và các chương trình, dự án phát triển khác phù hợp với từng lĩnh vực và đặc thù của địa phương. Bên cạnh đó, tài liệu đã tập trung giới thiệu kỹ năng thiết kế, xây dựng và tổ chức các hoạt động truyền thông về BĐKH. Ngoài ra, tài liệu đã giới thiệu khoảng 300 thuật ngữ giải thích về khí hậu, BĐKH và trích dẫn một số định hướng và các giải pháp chủ yếu thích ứng với BĐKH của 3 tỉnh: Lào Cai, Ninh Thuận và Bến Tre để tiện tham khảo.


Quí độc giả ở khu vực phía nam có nhu cầu tìm hiểu có thể liên hệ với Phòng Thông tin-Tư liệu-Sở hữu trí tuệ thuộc Sở KH&CN tỉnh Bến Tre. Điện thoại: 075.3812629. Địa chỉ: 280 đường 3 tháng 2, Phường 3, Thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep