Trang chủ \ Tin tức - Sự kiện \ Thông tin KH&CN \ Vì sao sữa chua là loại thực phẩm bổ dưỡng?
 
Vì sao sữa chua là loại thực phẩm bổ dưỡng? In Email
Thứ hai, 09/3/2009 07:00

ImageTrong 100g sữa chua chứa khoảng 100kcal (bằng khoảng 1/2 bát cơm hay 2 quả chuối xanh), chất đường (15,4g), chất đạm (3,1g), chất béo (3g), canxi và một số loại vitamin như A, D, E... Trong sữa chua có nhiều canxi làm chất xúc tác, giúp cơ thể thiêu đốt mỡ rất nhanh. Canxi không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn giúp chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng và đốt cháy hoàn toàn thay vì đọng lại trong cơ thể. Lợi thế của sữa chua so với các loại sữa uống khác là quá trình lên men mang đến cho sữa chua một số vi khuẩn như Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium, có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.


Ngoài một lượng lớn canxi, vitamin, khoáng chất... để phát triển chiều cao, sữa chua còn giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật, giữ cho cơ thể luôn trong trạng thái cân bằng, giúp hấp thụ tốt nhất các dưỡng chất khác. Sữa chua là một "bài thuốc" tự nhiên để ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng của những căn bệnh đường ruột phổ biến như: khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày...


Tăng cường sức đề kháng: Với dưỡng chất và các loại vi khuẩn tốt như Lactobacillus Acidophilus, Bifido Bacterium… sữa chua còn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu tăng cường khả năng tiêu hóa và hệ miễn dịch cho cơ thể. Ăn ít nhất 250mg sữa chua (hơn 2 hộp) mỗi ngày sẽ tăng cường lượng vitamin B, giúp bạn duy trì cảm giác ngon miệng cũng như sự phát triển cân bằng của cơ thể. Sữa chua còn có thể tăng cường tuổi thọ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy những người ăn sữa chua 3 lần/tuần có thể tăng tuổi thọ hơn so với những người chỉ ăn 1 lần/tuần hoặc không ăn. Các nhà khoa học thuộc ĐH California (Mỹ) cũng tìm hiểu về ảnh hưởng của sữa chua với một số bạn trẻ và người lớn tuổi. Kết quả là sau một thời gian ăn sữa chua thường xuyên, cả hai nhóm đã có sức đề kháng tốt hơn đối với các chứng viêm nhiễm đường hô hấp thông thường.


“Dược phẩm” chữa bệnh: Không chỉ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, những vi khuẩn “tích cực” trong sữa chua còn có khả năng giảm triệu chứng của bệnh tiêu chảy, đầy hơi, táo bón. Nguồn canxi trong sữa chua giúp cải thiện hệ tiêu hóa và hạn chế hiện tượng ợ chua. Sữa chua kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn Helicobacte Pylory-thủ phạm gây viêm loét dạ dày. Vi khuẩn lactic trong sữa chua có tác dụng chữa bệnh đường ruột, bao tử và các bệnh về tiêu hóa. Một điều ít người biết là sữa chua còn rất tốt cho răng miệng bạn. Nó làm giảm lượng vi khuẩn và lượng hydro sunfur gây mùi trong miệng, thậm chí giảm các mảng bám răng, các bệnh về lợi và nguy cơ sâu răng. Tiến sĩ Yoshihiro Shimazaki cùng các cộng sự ở trường Đại học Kyushu (Nhật Bản) đã chứng minh rằng nếu ăn sữa chua thì giúp giảm nguy cơ lợi (nướu) tụt và răng lung lay. Các nghiên cứu khoa học khác cũng cho thấy những người ăn ít nhất 55g sữa chua (nửa hộp) mỗi ngày ít có nguy cơ mắc bệnh viêm lợi hơn hẳn so với những người không ăn. Với hàm lượng canxi cao, khuẩn sữa có trong sữa chua còn giúp ngăn ngừa chứng viêm khớp, loãng xương đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư bàng quang, ruột già…


Vào thập niên 70 thế kỷ trước, Georgia được xem là nước có tỷ lệ người sống thọ trăm tuổi cao hơn bất cứ nước nào khác. Bí quyết sống lâu của người dân Georgia là sữa chua, có trong chế độ ăn hằng ngày của họ. Cũng cần nhắc đến một ưu điểm lớn của sữa chua ăn là trong khi một số người rất “sợ” uống sữa, do cơ thể thiếu khả năng hấp thu men lactose trong sữa nên rất dễ gặp vấn đề về tiêu hóa, thì với sữa chua ăn, bất kỳ ai cũng thấy thích thú, ngon miệng vì vị chua chua, beo béo không gây nên sự khó chịu nào cho hệ tiêu hóa khi dung nạp.


“Mỹ phẩm” từ bên trong: Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn được xem như một loại mỹ phẩm chăm sóc da hiệu quả. Axit lactic trong sữa chua với tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại tạo nên một màng chắn an toàn bảo vệ cho da. Các vi khuẩn lên men chua còn có thể tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, kích thích quá trình tạo colagen dưới lớp biểu mô, làm lành các thương tổn của da như: sẹo, các vết rỗ, tái tạo da mới. Do đó, ăn sữa chua đều đặn giúp cho bạn có được làn da mịn màng và tươi sáng. Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn sữa chua 3 lần/ tuần có thể tăng tuổi thọ hơn so với những người chỉ ăn 1 lần/ tuần. Ngoài ra, ăn mỗi ngày 1 hộp sữa chua còn giúp giảm bớt rõ rệt các triệu chứng dị ứng cũng như giảm 25% nguy cơ bị cảm lạnh so với không ăn.


Tạo ngon miệng: Được làm từ sữa tươi nguyên chất, sữa chua không chỉ bổ dưỡng mà còn dễ hấp thụ. Nhờ quá trình lên men lactic, một phần protein trong sữa phân giải thành các axit amin, các chất đường bột chuyển hóa thành đường lactoza dễ tiêu hóa cùng nhiều vi lượng quý hiếm. Đặc biệt, sữa chua có hương vị thơm ngon và còn kích thích ngon miệng. Nó cũng có tác dụng ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn men và cân bằng các vi sinh trong thành ruột. Cách ăn sữa chua cũng khá đa dạng, bạn có thể trộn chung với trái cây, rau củ tạo thành những món ăn hấp dẫn. Vừa ngon miệng, lại bổ dưỡng nên sữa chua thích hợp với tất cả mọi lứa tuổi.


“Thần dược” giúp tăng cường sức đề kháng được làm từ sữa tươi, nên giá trị dinh dưỡng trong sữa chua không hề thua kém các loại sữa uống hàng ngày khác. 100g sữa chua sẽ đem đến khoảng 100kcal, 3g chất đạm, rất giàu canxi, vitamin (đặc biệt là B12) và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể.


Lợi thế của sữa chua so với các loại sữa uống khác là quá trình lên men mang đến cho sữa chua một số vi khuẩn tạo nên enzym proteaza, có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Theo các nhà khoa học đến từ trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng, Đại học Tufts (Mỹ), khuẩn lactic trong sữa chua giúp kích thích sự gia tăng số lợi khuẩn trong đường ruột và giúp khử hoạt tính của một số hóa chất gây hại. Những vi khuẩn này giúp kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng và tăng hiệu quả hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm. Vì vậy, có thể xem sữa chua là một “vaccine” tự nhiên để ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng của những căn bệnh dạ dày, đường ruột phổ biến như: khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày…


Chống lão hóa, giúp cơ thể tràn trề sức sống bên cạnh công dụng được biết đến nhiều nhất là tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng ngăn ngừa bệnh tật, sữa chua ăn còn được xem là lựa chọn lý tưởng cho những ai quan tâm đến việc giữ dáng, giảm cân.


Trong thực đơn dinh dưỡng của mọi siêu mẫu, vận động viên… trên thế giới mỗi ngày, sữa chua luôn là món không thể thiếu. Với hàm lượng carbohydrate, protein ở mức vừa phải, sữa chua vừa có tác dụng giảm đói vừa giúp duy trì lượng đường huyết ổn định, khiến người cần giữ chế độ ăn nghiêm ngặt vẫn không ảnh hưởng gì. Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia Đại học Tennessee (Mỹ), những ai ăn sữa chua hàng ngày sẽ giảm được 61% lượng mỡ toàn phần và 81% lượng mỡ bụng so với những người ăn cùng thực đơn nhưng không có sữa chua.


Ngoài ra, sữa chua ăn cũng là một loại “thần dược” chống lão hóa, nhờ có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cung cấp cho da. Acid lactic trong sữa chua có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại cho da. Đây được xem như chiếc “mặt nạ tự nhiên” giúp da mịn màng, tươi trẻ. Đồng thời, các vi khuẩn lên men chua có thể tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, kích thích quá trình làm lành da, giúp mau liền sẹo, tái tạo da mới.


Theo Viện dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ, sữa chua ăn còn được xếp vào nhóm thực phẩm cần thiết nhất để phòng chống bệnh loãng xương, nhờ bổ sung lượng canxi cho cơ thể cao hơn cả sữa tươi. Một hộp sữa chua ăn 250g có chứa tới 370mg canxi (so với 300mg canxi trong 250ml sữa tươi). Thêm vào đó, lượng vitamin D dồi dào sẵn có trong sữa chua giúp cơ thể dễ hấp thụ canxi hơn. Như vậy, chỉ cần tùy theo độ tuổi, cung cấp cho cơ thể mỗi ngày trung bình 2-3 hộp sữa chua ăn là đã có thể an tâm đảm bảo cho chính mình một phần lớn nhu cầu canxi đó.


Với những tác dụng rõ ràng cho cơ thể như thế, không có gì lạ khi loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe này đã được Cục Quản lý Dược-Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày, nhất là trong vai trò bổ sung canxi, chống loãng xương và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cũng cần chú ý bảo quản sữa chua ở 6 độ C để bảo quản các giá trị dinh dưỡng và các lợi khuẩn có trong sữa chua giữ được những đặc tính tốt nhất của mình.

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep