Trang chủ \ Tin tức - Sự kiện \ Tiêu chuẩn-Đo lường-CL \ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử
 
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử In Email
Thứ sáu, 11/12/2009 15:05

Ngày 30 tháng 9 năm 2009, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư Số 21/2009/TT-BKHCN về việc ban hành và thực hiện “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử”. Ký hiệu QCVN 4:2009/BKHCN.

 

Quy chuẩn kỹ thuật này quy định các yêu cầu về an toàn và yêu cầu về quản lý đối với các thiết bị điện và điện tử gồm: Dụng cụ điện đun nước nóng tức thời (1), Dụng cụ điện đun nước nóng và chứa nước nóng (2), Máy sấy tóc và các dụng cụ làm đầu khác (3), Ấm đun nước (4), Nồi cơm điện (5), Quạt điện (6), Bàn là điện (7), Lò vi sóng (8), Lò nướng điện, vỉ nướng điện (loại di động) (9), Dây điện bọc nhựa PVC có điện áp danh định đến và bằng 450/750V (10), Dụng cụ đun nước nóng kiểu nhúng (11), dụng cụ pha chè hoặc cà phê (12), Máy sấy khô tay (13).

 

Theo đó, kể từ ngày 01/6/2010, các thiết bị điện và điện tử từ số 1 đến số 6 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử (theo danh mục trên) chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy và đăng ký hồ sơ chất lượng theo quy định.

 

Kể từ ngày 01/01/2011, các thiết bị điện và điện tử từ số 7 đến số 13 quy định tại phụ lục của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử (theo danh mục trên) chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy và đăng ký hồ sơ chất lượng theo quy định.

 

Quy chuẩn kỹ thuật này quy định các thiết bị điện và điện tử phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử được quy định trong các tiêu chuẩn quốc gia tương ứng đã hài hòa với các tiêu chuẩn IEC.

 

Doanh nghiệp sản xuất các thiết bị điện và điện tử sau khi được chứng nhận hợp quy phải đăng ký bản công bố hợp quy tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

 

Doanh nghiệp nhập khẩu các thiết bị điện và điện tử sai khi được chứng nhận hợp quy phải đăng ký kiểm tra chất lượng tại cơ quan kiểm tra theo quy định tại Thông tư 17/2009/TT-BKHCN ngày 18/6/2009 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

 

Thông tư này có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký ban hành.                                         

Hoài Niệm (tổng hợp)

- Nội dung Thông tư số 21/2009/TT–BKHCN

- Nội dung Quy chuẩn

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep