Trang chủ \ Tin tức - Sự kiện \ Tiêu chuẩn-Đo lường-CL \ Anh thương binh làm kinh tế giỏi
 
Anh thương binh làm kinh tế giỏi In Email
Thứ tư, 21/12/2011 16:10

Vào những năm 1986 anh Nguyễn Thành Lập ở ấp Bình Thành, xã Bình Phú, TP Bến Tre nghe tiếng gọi quê hương, tạm gác lại cuộc sống riêng tư để lên đường tòng quân nhập ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về cuộc sống đời thường và là thương binh hạng 2/4. Tuy bị mất một chân nhưng anh không ngại khó mà bằng ý chí nghị lực của anh bộ đội Cụ Hồ đã giúp anh vượt qua nhiều khó khăn thử thách và vươn lên làm giàu chính đáng từ mảnh vườn của mình. Hai năm liền từ 2010 đến nay anh đều được Hội Nông dân Thành phố Bến Tre công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

 

Với 3.500m2 đất, thời gian đầu vợ chồng anh trồng lúa, rau màu nhưng tùy thuộc vào mùa vụ cộng với thiên tai (thường bị ngập) nên cuộc sống hết sức khó khăn. Thấy nhiều người xung quanh áp dụng mô hình trồng sơ ri xen trong vườn dừa có hiệu quả nên anh mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhờ đó kinh tế gia đình ổn định hơn trước.

 

Mô hình trồng sơ ri xen trong vườn dừa của anh Nguyễn Thành Lập.

Hiện, anh trồng khoảng 120 gốc sơ ri xen trong vườn dừa cây nhiều tuổi nhất trên 10 năm và cây ít nhất cũng đã 5 năm. Trong vườn, anh tận dụng ao rộng khoảng 500m2 để nuôi cá. Nguồn thức ăn chủ yếu cho cá là sơ ri dạt, không bán được. Mỗi năm thu hoạch khoảng 1 tấn cá, cũng cho gia đình anh thu nhập gần 25 triệu đồng.


Theo anh Lập, dừa xiêm uống nước trồng chủ yếu che mát cho sơ ri, với 20 cây dừa, mỗi tháng thu hoạch 1 lần, khoảng 200 trái, với giá cao nhất là 80.000 đồng/chục và thấp nhất là 30.000 đồng/chục tùy theo mùa. Còn lại khoảng 60 cây dừa mới trồng chưa cho trái. Riêng sơ ri, từ lúc trồng đến khi cho trái chiến khoảng 1 năm. Khi cây cho trái ổn định khoảng 1,5-2 tháng thu hoạch 1 lần. Thương lái vào tận vườn mua, trung bình mỗi lứa thu hoạch khoảng 2 tấn trái giá bán dao động từ 3.000-7.000 đồng/kg. Phấn khởi trước những thành quả đạt được anh Lập nói: “Trồng và chăm sóc sơ ri tốn nhiều thời gian, phải xử lý cho trái rải vụ, nếu cho trái 1 lượt sẽ không hái nổi. Thời gian thu hoạch 1 đợt kéo dài từ 7-20 ngày. Tùy theo từng vụ trái nhiều hay ít”.


Trước đây, người dân chưa biết cách xử lý nên vườn sơ ri dễ bị bệnh rệp sáp tấn công làm giảm năng suất. Trong 2 năm trở lại đây, người dân được biết đến các kỹ thuật phòng, trừ các loại bệnh trên cây sơ ri thông qua các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư thành phố hướng dẫn nên biết cách phòng ngừa và điều trị kịp thời. Từ đó, hiệu quả tăng lên đáng kể, người trồng sơ ri có cuộc sống ổn định hơn trước trong đó có anh Lập.


Sau mỗi vụ thu hoạch sơ ri xong, anh Lập cho biết sẽ bón phân kích thích cây ra bông, nếu để tự nhiên hiệu quả không cao. Sau đó phun thuốc giúp cây đậu nhiều trái. Tùy theo thời tiết (mưa, nắng) mà siết nước để kích thích cây ra bông. Khi chúng tôi đến thăm vườn nhà anh (vào đầu tháng 11 âm lịch) cũng vào lúc triều cường dâng cao. Trong vườn, hầu hết đều bị ngập, sơ si cũng bắt đầu trổ bông để bước vào vụ mùa mới. Theo kinh nghiệm của mình anh Lập cho biết, sơ ri từ lúc trổ bông đến khi thu hoạch khoảng 1 tháng. Loại phân bón được anh Lập dùng chủ yếu là phân đơn (urê+lân+kali), trung bình 1 công đất anh bón 3 kg urê+13 kg lân+6 kg kali. Trong đó, kali giúp trái ít rụng, màu sắc đẹp, đồng thời tăng độ ngọt cho trái.


Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, Đoàn Văn Lạt cho biết, anh Lập là một trong những gương nông dân từ hai bàn tay trắng làm nên sự nghiệp. Điều đặc biệt, anh Lập lại là thương binh, và cũng là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã. Mô hình trồng sơ ri xen vườn dừa được chính quyền địa phương phát động, nhiều người dân áp dụng có hiệu quả mà anh Lập là một điển hình. Trong những năm gần đây, giá sơ ri và dừa tương đối ổn định, giúp người dân ngày một khá hơn.


Trao đổi với chúng tôi về định hướng trong thời gian tới, anh Lập cũng cho biết sẽ tiếp tục giữ mô hình này bởi giá cả ổn định, mỗi năm gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng. Đồng thời cây trồng thu hoạch lâu năm không phải tốn nhiều thời gian, chi phí đầu tư cây giống, cây lại thích hợp với thổ nhưỡng nơi đây.

T.A

 
 

Thông Tin Đối tác

MayNongNghiep